5 bước tối ưu hình ảnh chuẩn SEO trong WordPress

0
1,584 views

Hình ảnh có vai trò rất quan trọng trong một bài viết. Và với việc tối ưu hóa hình ảnh tốt thì website bạn sẽ được đánh giá cao hơn trên Google Image Search, điều này nhằm giúp tăng tốc độ cho việc load trang và SEO web. Vậy làm thế nào để tối ưu hình ảnh?

Sau đây là  5 bước tối ưu hình ảnh chuẩn SEO trong WordPress mà bạn có thể tham khảo:

5 bước tối ưu hình ảnh chuẩn SEO trong wordpress
Việc tối ưu hóa hình ảnh rất tốt cho kết quả SEO

1. Lựa chọn hình ảnh cho bài viết

Hình ảnh của bạn cần phải liên quan đến nội dung bài viết. Nếu bạn sử dụng hình ảnh của bóng bay cho một bài về động vật thì tất nhiên nó chẳng phù hợp chút nào.

Khi các hình ảnh liên quan đến bài viết được bạn tối ưu tốt thì website của bạn có thể đạt được lượng truy cập lớn từ các bộ tìm kiếm ảnh của Google. Nó vừa tốt cho SEO tổng thể và vừa làm cho độc giả dễ hiểu hơn về bài viết của bạn.

Điều đặc biệt lưu ý, hình ảnh được sử dụng nếu không có bản quyền đi nữa thì cũng phải là của bạn, không sử dụng hình ảnh của cá nhân hoặc website khác.

Vậy hình ảnh như thế nào là tối ưu nhất:

Dung lượng ảnh: Nếu bạn sử dụng hình ảnh cho bài viết có dung lượng quá lớn sẽ gây ảnh hưởng tới việc load trang của bạn, mà khi tốc độ load trang quá lâu sẽ chẳng còn ai muốn nán lại để xem bài vết của bạn và điều này ảnh hưởng không hề nhỏ  đến SEO.

Do đó bạn cần giảm dung lượng cho ảnh và để làm được điều đó, bạn có thể sử dụng các công cụ nén ảnh. Trong wordpess có các pugin dùng để nén dung lượng ảnh như: BJ Lazi load, WP Smush It,…Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, dù ảnh có được giảm dung lượng nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng hình ảnh để có lợi hơn cho SEO.

Kích thước ảnh: Bạn cần phải căn chỉnh sao cho phù hợp với bố cục trình bày trong bài viết của bạn. Thường thì trong WordPress có 3 kiểu tùy chỉnh để cho bạn lựa chọn đó là: Kích thước đầy đủ, kích thước trung bình và kích thước thu nhỏ. Bạn nên sử dụng kích thước sao cho phù hợp với bố cục bài viết, dễ nhìn và điều này cũng là một điểm tốt cho SEO.

2. Chú thích hình ảnh trong bài viết

Ảnh của bạn có chú thích hay không thì cũng không thực sự ảnh hưởng lớn đến việc SEO. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chú thích cho hình ảnh thì sẽ giúp độc giả hiểu được ý đồ của bạn và làm tăng thêm tính hấp dẫn cho hình ảnh đó. Đồng thời nó cũng là một từ khóa cho bài viết của bạn.

3. Mô tả hình ảnh trong bài viết

Bạn cần có một từ khóa để mô tả ảnh một cách chính xác, tránh trùng lặp. Tên của ảnh phải mô tả được nội dung liên quan của bức ảnh đó và liên quan tới tiêu đề, từ khóa mà bạn muốn SEO. Cách tốt nhất để đặt tên là sử dụng tiếng Việt không dấu và sử dụng dấu gạch ngang để chia tách các từ riêng biệt với nhau. Ví dụ: web-hosting/wordpress-hosting/.

4. Thêm thuộc tính alt cho hình ảnh trong bài viết

Các Alt Text xuất hiện khi bạn di chuột qua ảnh.  Nó bao gồm một từ khóa của bài viết hoặc trang web của bạn và nó cũng có thể là các tiêu đề cho bài viết. Việc bạn cần làm là mô tả chính xác nội dung của bức ảnh bằng một câu hoặc 1 đoạn văn bản thật ngắn gọn và súc tích đảm bảo thể hiện đúng nội dung hình ảnh mô tả. Yếu tố này rất quan trọng trong bài viết wordpress để tốt cho SEO.

5. Định dạng đuôi file ảnh trong bài viết

Thông thường có 3 định dạng phổ biến sau:

.jpg – ảnh chụp

.gif – hình ảnh động

.png – ảnh đồ họa.

Định dạng đuôi file ảnh giúp chất lượng hình ảnh tốt hơn và cải thiện được cả tốc độ load trang của bạn. Tùy trường hợp và mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn định dạng đuôi file ảnh khác nhau cho phù hợp!

Ngoài ra, việc lựa chọn hosting lưu trữ cũng ảnh hưởng đến việc tối ưu hình ảnh. Những hosting chuyên dụng dành riêng cho mã nguồn WordPress sẽ làm tăng tốc độ xử lý ảnh bởi được hỗ trợ Litespeed Cache. Do đó, bạn nên lựa chọn những hosting sao cho wordpress hoạt động tốt nhất.

Hiện tại, WordPress Hosting tại HOSTVN là gói hosting được khuyên dùng cho mã nguồn Wordpess, với máy chủ dùng sử dụng ổ cứng SSD tốc độ cao, giúp website của bạn tăng 1000% hiệu năng so với hệ thống HDD thông thường.

Bên cạnh đó, hosting này được setup sao lưu dữ liệu trong 14 ngày liên tiếp và hệ thống backup thiết kế với 3 cấp độ được lưu trữ tại 3 nơi khác nhau nên nó cũng rất an toàn cho dữ liệu của bạn.

Đặc biệt, wordpress hosting có hệ thống tự động quét và cảnh báo malware cho quản trị viên; Ngăn chặn nguy cơ bị hacker tấn công thông qua Local-Attack với công nghệ CloudLinux, nhằm gia tăng tính bảo mật hơn cho website của bạn.

Mọi thông tin chi tiết và cần hỗ trợ tư vấn về WordPress Hosting bạn có thể liên hệ:

Kinh doanh Hà Nội:

Kinh doanh Hồ Chí Minh:

Chúc các bạn thành công!

Comment của bạn

avatar
  Subscribe  
Notify of