.COM và .NET – Điều khác biệt gì giữa 2 đuôi tên miền phổ biến này ?

Trong bài này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn sự khác biệt giữa 2 đuôi tên miền phổ biến .COM và .NET. giúp bạn lựa chọn xem tên miền nào tốt hơn cho trang web của bạn.

Chúng tôi thường được khách hàng hỏi rằng .COM và .NET thì có gì khác nhau? Chọn một tên miền thích hợp là điều cực kỳ quan trọng cho mục tiêu kinh doanh bởi nó có thể tác động đến thứ hạng thương hiệu và tìm kiếm của bạn.

tên miền phổ biến

Phần mở rộng tên miền .COM và .NET là gì?

Tên miền chính là địa chỉ trang web của bạn trên internet. Đây là những gì người dùng sẽ nhập vào trình duyệt để truy cập vào website của bạn. Ví dụ: hostvn.net

Để tìm hiểu thêm về tên miền, hãy xem hướng dẫn cho người mới bắt đầu về tên miền là gì và cách hoạt động của tên miền .

Tên miền có nhiều phần mở rộng khác nhau như .com, .net, .org và nhiều tên miền khác.

example.com
example.net
example.org

Bạn có thể tự do chọn một tên miền từ bất kỳ phần mở rộng nào để tạo trang web . Tuy nhiên, các tiện ích này đã được tạo để phân biệt giữa các loại trang web khác nhau.

Bạn cần phải chọn một tên miền phù hợp với doanh nghiệp và giúp bạn xây dựng một thương hiệu, thẩm quyền dễ nhận biết trong ngành của bạn.

Dưới đây là sự khác biệt giữa 2 đuôi tên miền .com và .net. Tên miền nào sẽ phù hợp hơn với doanh nghiệp của bạn?

Sự khác biệt giữa tên miền .COM và .NET

Không thể phủ nhận đuôi tên miền .com và .net đang là phổ biến nhất hiện nay. Nếu tên miền của bạn lựa chọn với đuôi .com không có sẵn, thì rất nhiều công cụ tạo tên miền sẽ đề xuất .net làm phương án thay thế.

Tuy nhiên, nó không phải là một sự lựa chọn hoàn hảo cho doanh nghiệp trong tất cả các trường hợp.

Com trong tên miền .com đại diện cho tên miền thương mại. Điều này bao gồm tất cả các trang web kinh doanh, các trang web thương mại điện tử, trang web cá nhân, blog, danh mục đầu tư,…

Mặt khác, NET trong tên miền .net đại diện cho “mạng”. Nó được khuyến khích và phù hợp cho các nhà cung cấp dịch vụ internet, email và mạng.

Khi nào bạn nên lựa chọn một tên miền .COM?

Tên miền .com đã trở nên quá quen thuộc khi nhắc tới internet. Gần 46% trong tổng số tên miền đã đăng ký là các tên miền .com.

Đây là lí do vì sao người dùng dễ nhớ tên miền .com hơn bất kỳ tên miền nào khác. Do sự phổ biến của đuôi .com mà việc xây dựng thương hiệu và quảng bá giúp phát triển doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng hơn.

Nếu bạn muốn tạo một trang web bất kỳ cho doanh nghiệp, hãy lựa chọn tên miền .com. Nó sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ quen thuộc và làm cho doanh nghiệp của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

Bây giờ vấn đề là tên miền .com rất phổ biến đến nỗi nó cảm thấy như tất cả những cái tên tốt đã được sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều cách thông minh để có được tên miền .com hoàn hảo.

Một số mẹo lựa chọn tên miền .com tốt nhất:

  • Tên miền của bạn phải đại diện cho doanh nghiệp của bạn và những gì bạn làm. Ví dụ: stargardeningservices.com tốt hơn starervices.com
  • Nếu tên miền ưa thích của bạn đã bị mua mất, bạn có thể thêm các từ nhỏ trước hoặc sau nó để làm cho nó độc đáo. Ví dụ: stargardeninghouston.com
  • Hãy đảm bảo tên miền của bạn có thể dễ dàng được phát âm. Không sử dụng dấu gạch nối hay số trong tên miền của bạn.
  • Tận dụng lợi thế của công cụ gợi ý tên miền trực tuyến . Những công cụ miễn phí này sẽ giúp bạn đưa ra những ý tưởng tên miền thông minh độc đáo và vẫn có sẵn.

Khi nào bạn nên lựa chọn một tên miền .NET?

Nếu bạn đang có ý định cung cấp các dịch vụ internet, kết nối mạng, lưu trữ, phần mềm,… thì bạn nên sử dụng tên miền .net.

Bạn sẽ vẫn có thể sử dụng tên miền.net nếu như nó phù hợp với thương hiệu của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một số tài năng marketing để giải quyết vấn đề này.

Ví dụ, Behance.net là một cộng đồng thiết kế trực tuyến phổ biến sử dụng tên miền .net cho trang web của họ. Nó phù hợp với họ bởi vì họ muốn trở thành một mạng lưới các nghệ sĩ, nhà thiết kế và các công ty đang tìm kiếm tài năng.

Gần 4% tất cả các tên miền được đăng ký đang sử dụng tên miền .net. Các nhà cung cấp tên miền đã bắt đầu gợi ý tên miền .net và một số tên miền khác thay thế cho .com. Điều này đồng nghĩa với việc .net cũng được sử dụng rất phổ biến.

Ban đầu, .net được cho là tên miền sử dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng và internet. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều công ty internet nổi tiếng sử dụng tên miền .com. Ví dụ khi bạn truy cập comcast.net, bạn sẽ được đưa tới trang web .com mới của họ.

Bây giờ, bạn có thể nghĩ rằng 4% là khá nhiều tên miền (khoảng 14 triệu tại thời điểm viết bài này). Vậy ai khác đang sử dụng tên miền .net?

Nhiều doanh nghiệp đăng ký .net cho thương hiệu của họ để người khác không thể xâm phạm tên doanh nghiệp. Ngoài ra một số khác sử dụng .net vì họ không thể có được tên miền .com ưa thích. Đa số các công ty này nhanh chóng chuyển sang tên miền .com nhưng họ vẫn giữ lại tên miền .net vì lí do kỹ thuật và pháp lý.

.COM và . NET – Cái nào sẽ tốt hơn cho SEO ?

Rất nhiều khách hàng của chúng tôi hỏi rằng tên miền nào sẽ giúp họ xếp hạng cao hơn. Nếu bạn đang thắc mắc giữa .com và .net, thì câu trả lời là bạn chọn cái nào cũng được. Bởi nó không ảnh hưởng gì đến xếp hạng SEO của bạn!

Công cụ tìm kiếm sẽ xử lý cả hai tên miền giống nhau. Bạn sẽ cần phải chỉ tập trung vào các phương pháp hay nhất về SEO vào tạo nội dung được nhắm mục tiêu hữu ích để xếp hạng cao hơn.

Phần quan trọng thực tế sẽ là tên miền của bạn, chứ không phải đuôi tên miền. Ví dụ: stargardeningservices.com sẽ xếp hạng tốt hơn so với starservices.net bởi vì nó chứa từ khóa mà mọi người có nhiều khả năng tìm kiếm hơn.

Làm thế nào để mua một tên miền?

Có hai cách để mua một tên miền. Hãy lựa chọn cách phù hợp với bạn nhất!

1. Nhận tên miền miễn phí với HOSTVN

Nếu bạn muốn tạo một trang web thì bạn cũng sẽ cần sử dụng Web Hosting. Thông thường, bạn phải bỏ ra từ khoảng 200,000 đồng tới vài triệu đồng để có được một tên miền cho mình thì ngay bây giờ bạn có thể đăng ký tên miền miễn phí tại HOSTVN khi bạn đăng ký Web Hosting với thời gian dài lâu.

Thông tin chi tiết về nhận tên miền miễn phí xem tại đây.

2. Đăng ký tên miền

Nếu bạn không muốn tạo trang web, bạn vẫn có thể đăng ký tên miền trước rồi tạo trang web sau.

Đăng ký tên miền tại HOSTVN – nhà cung cấp Domain, Hosting uy tín, chất lượng nhất hàng đầu Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa hai đuôi tên miền phổ biến nhất hiện nay đó là .com và .net. Nếu bạn thấy bài viết này thật hữu ích, hãy like và share ngay cho chúng tôi nhé!

 

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻ

5 cách giúp ngăn chặn mất dữ liệu trên dịch vụ Cloud Office 365

2018-6-26 10:49:30

Góc chia sẻSEO / SEMWeb Hosting

5 bước tối ưu hình ảnh chuẩn SEO trong WordPress

2018-6-28 11:58:23

2 trả lời ATác giả MQuản lý
  1. Tên miền .com và .net không khác gì nhau, chỉ khác về giá nên tên .com vẫn nhiều người mua hơn

  2. Chào Bác Admin!
    Bài viết hay quá, rất dễ hiễu, mình sẽ áp dụng giải pháp này của bạn! Cám ơn bạn đã chia sẽ! Thanks!

Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối