Cách tối ưu hóa hình ảnh cho website chạy nhanh hơn

Việc tối ưu hóa hình ảnh cho web là một yếu tố quan trọng quyết định tốc độ trang web của bạn. Các hình ảnh có dung lượng kém, không nén được là một trong những vấn đề chính làm chậm nhiều trang web hiện nay. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng một số công cụ tối ưu hóa hình ảnh miễn phí để chúng được tải với tốc độ nhanh hơn. 

Tối ưu hình ảnh trang website là gì?

Tối ưu hóa hình ảnh là quá trình đảm bảo đồ họa và ảnh của bạn là đúng loại và kích thước cũng như các tệp nhỏ nhất có thể mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Tối ưu hình ảnh trang website

Tối ưu hình ảnh trang website

Điều này cho phép trang web hiển thị nội dung của nó một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không khiến khách truy cập của bạn phải chờ đợi một cách không cần thiết.

Tại sao bạn cần tối ưu hình ảnh cho website?

Hiệu suất website của bạn tốt có thể cải thiện SEO, giảm tỷ lệ thoát và cắt giảm đáng kể kích thước website của bạn theo thời gian. Nén hình ảnh không mất dữ liệu thường giảm kích thước của chúng xuống tới 75%, vì vậy bạn có thể dễ dàng giảm mức sử dụng dung lượng và cải thiện tốc độ mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Tối ưu hình ảnh giúp cải thiện SEO

Tối ưu hình ảnh giúp cải thiện SEO

Các loại hình ảnh phổ biến hiện nay

Mặc dù có nhiều loại và định dạng hình ảnh được sử dụng trong thiết kế web, nhưng những định dạng phổ biến hiện nay phải kể đến là: SVG, PNG, JPG, GIF.

Mỗi định dạng hình ảnh này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vậy khi nào thì sử dụng những định dạng này? 

Định dạng ảnh SVG

 • Nên sử dụng cho biểu tượng, biểu trưng, biểu đồ, sơ đồ và hình ảnh động đơn giản
 • Không nên dùng với hình ảnh chi tiết hoặc hình ảnh ba chiều
Nên sử dụng cho biểu tượng, biểu trưng, biểu đồ, sơ đồ và hình ảnh động đơn giản

Nên sử dụng cho biểu tượng, biểu trưng, biểu đồ, sơ đồ và hình ảnh động đơn giản

Đồ họa Vectơ có thể mở rộng là các tệp hình ảnh đáp ứng có thể được thay đổi kích thước mà không làm giảm độ phân giải. Chúng rất lý tưởng để tạo hình dạng, đồ họa và các hình ảnh vector khác. SVG đặc biệt hữu ích khi bạn muốn hiển thị hình ảnh một cách phản hồi, nghĩa là nó có thể có kích thước khác nhau trên các thiết bị khác nhau.

Định dạng ảnh PNG

 • Dùng tốt nhất cho hình ảnh có nền trong suốt hoặc đã bị xóa nền
 • Không nên dùng với hình ảnh lớn hơn hoặc những hình ảnh phải thay đổi kích thước động

Các tệp định dạng PNG là những hình ảnh có thể có nền trong suốt hoặc các phần tử bán trong suốt. PNG thường được sử dụng khi tạo biểu trưng, ​​hình thu nhỏ YouTube và bất kỳ thứ gì khác có thể yêu cầu phần tử trong suốt hoặc mờ.

Định dạng ảnh JPG

 • Nên dùng khi ảnh chụp và các hình ảnh chi tiết khác
 • Không nên dùng với đồ họa, biểu trưng, biểu tượng

Định dạng ảnh JPG hay còn được gọi là JPEG được sử dụng cho nhiều loại ảnh nhưng chúng phổ biến nhất để tạo các phiên bản nén của ảnh. Khi các JPG được nén hoặc thay đổi kích thước, chúng sẽ phân ảnh. Tuy nhiên, kích thước tệp vẫn có thể được giảm đáng kể mà không ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh.

Định dạng ảnh GIF

 • Nên dùng cho hình ảnh chuyển động, phim hoạt hình, nghệ thuật đường nét
 • Không nên dùng với ảnh có độ phân giải cao hoặc ảnh có hơn 256 màu. 
GIF là loại hình ảnh không mất dữ liệu hỗ trợ cả hình ảnh tĩnh và hình ảnh động

GIF là loại hình ảnh không mất dữ liệu hỗ trợ cả hình ảnh tĩnh và động

Hình ảnh định dạng GIF là loại hình ảnh không mất dữ liệu hỗ trợ cả hình ảnh tĩnh và hình ảnh động. GIF chuyển động có thể tạo bằng cách sử dụng nhiều ảnh tĩnh hoặc một đoạn video ngắn. Nếu bạn tìm kiếm “gif creator”, bạn sẽ tìm thấy một số dịch vụ miễn phí để tạo GIF. Bạn cũng có thể tạo chúng trực tiếp trên Google Photos và một số phần mềm chỉnh sửa như Photoshop. 

Kích thước và độ phân giải hình ảnh thích hợp

Khi sử dụng hình ảnh trong thiết kế website chuẩn SEO, điều quan trọng là phải tải chúng lên ở kích thước tệp và độ phân giải lý tưởng, ngoài định dạng chính xác. Theo nguyên tắc chung, hãy nghĩ về kích thước bạn muốn hình ảnh trên màn hình máy tính để bàn màn hình rộng, đó có thể là kích thước bạn nên tải lên. 

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, CMS sẽ tự động tạo các bản sao nhỏ hơn của hình ảnh để hiển thị trên các kích thước màn hình nhỏ hơn. Nếu bạn đang viết mã trang web của mình hoặc sử dụng CMS không tự động thực hiện việc này, bạn sẽ cần học cách sử dụng hình ảnh đáp ứng với CSS.

Nén hình ảnh là gì? 

Nén hình ảnh là quá trình giảm kích thước tệp hình ảnh có thể tải nhanh hơn trên trang web và nhỏ hơn để lưu trữ trên tài khoản của bạn. 

Nén hình ảnh là quá trình giảm kích thước tệp của hình ảnh

Nén hình ảnh là quá trình giảm kích thước tệp hình ảnh

Khi bạn giảm kích thước hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh của nó, quá trình này được gọi là nén không mất dữ liệu và đó là một bước quan trọng để tối ưu hóa tốc độ trang web và cải thiện trải nghiệm trực tuyến của người dùng. 

Cách nén và tối ưu hình ảnh nhanh chóng

Hiện nay có rất nhiều phần mềm xử lý nén ảnh cả mất phí và miễn phí đáp ứng nhu cầu tối ưu hình ảnh website. Dưới đây là một số công cụ tối ưu hình ảnh tốt được sử dụng phổ biến hiện nay. 

LiteSpeed Cache

LiteSpeed ​​Cache là một plugin WordPress và máy chủ hoạt động với máy chủ web LiteSpeed ​​để tải trang web của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Một trong nhiều chức năng của plugin này là nó có thể giúp nén hình ảnh. 

Công cụ hình ảnh cPanel

Nhiều người dùng cPanel không nhận ra rằng có những công cụ tối ưu hóa được tích hợp ngay trong phần mềm lưu trữ của họ. Công cụ hình ảnh cPanel có một số chức năng hữu ích để làm việc với hình ảnh. Bao gồm các: 

 • Hình thu nhỏ 
 • Scaler 
 • Công cụ chuyển đổi

Công cụ hình thu nhỏ có thể được sử dụng để tạo các bản sao nhỏ hơn của nhiều hình ảnh. Các scaler công cụ là cho mở rộng hoặc thu hẹp hình ảnh cá nhân. Bộ chuyển đổi có thể được sử dụng để thay đổi hình ảnh từ loại tệp được hỗ trợ này sang loại tệp khác.

Modules Gzip và Mod Deflate

Nén gzip và mod deflate là các mô-đun có sẵn với cPanel, trên tất cả các máy chủ WHC. Chúng có thể tăng tốc hiệu suất trang web của bạn và giảm tiêu thụ băng thông tới 81% bằng cách nén các tệp của bạn ở cấp máy chủ trước khi gửi chúng cho khách truy cập của bạn.

Các plugin WordPress khác

Ngoài bộ nhớ cache LiteSpeed, có một số plugin WordPress có thể được sử dụng để giảm kích thước hình ảnh. 

ShortPixel là một plugin miễn phí mà bạn có thể tối ưu hóa một số hình ảnh giới hạn miễn phí. Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt plugin trên trang web của mình và sau đó yêu cầu khóa API.

Smush là một plugin khác hoạt động theo cách tương tự, chỉ mà không yêu cầu khóa API. Nếu bạn có một trang web có nhiều hình ảnh tải chậm, việc sử dụng hai plugin này có thể giúp giải quyết vấn đề.

Các công cụ nén ảnh tối ưu ảnh trực tuyến khác

Có rất nhiều công cụ tối ưu hình ảnh trên website miễn phí, bạn có thể tham khảo dưới đây. 

TinyPNG/TinyJPG

Có một số công cụ miễn phí khác có thể nén hình ảnh một cách dễ dàng trong một vài cú nhấp chuột, nhưng phổ biến nhất có lẽ là TinyPNG . Đây là một công cụ trực tuyến miễn phí, nơi bạn có thể tải lên tối đa 20 hình ảnh mỗi ngày và sau đó tải xuống các phiên bản nén có kích thước nhỏ hơn tới 70% nhưng trông vẫn đẹp.

ImageRecycle

Mặc dù TinyPNG là tuyệt vời cho PNG và JPG, nhưng nếu bạn cần nén GIF hoặc thậm chí các tệp PDF, bạn có thể cần sử dụng ImageRecycle . ImageRecycle là một công cụ cao cấp cho phép một cấp độ truy cập nhất định với bản dùng thử miễn phí. 

Nếu bạn chỉ có một vài tệp cần nén, bạn có thể tối ưu hóa chúng miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều hình ảnh để tối ưu hóa, các gói cao cấp có giá khá hợp lý.

Optimizilla

Optimizilla được giới thiệu trên Imagecompressor.com và hoạt động rất giống tinyPNG. Bạn có thể tải lên tối đa 20 JPG hoặc PNG cùng một lúc và nén chúng để giảm đáng kể kích thước tệp. Hình ảnh thử nghiệm tôi tải lên Optimizilla đã giảm 80%

Hãy nhớ tải lên hình ảnh có kích thước nhỏ nhất phù hợp với cách bạn đang sử dụng chúng trên trang web của mình. Nếu bạn đang sử dụng một hình ảnh làm nền toàn màn hình, bạn có thể muốn nó có kích thước lớn nhất là 1920×1080. Nếu đó là hình ảnh của một người cho hồ sơ hoặc lời chứng thực, bạn có thể sử dụng kích thước nhỏ hơn đáng kể. 

Ngoài việc sử dụng đúng kích thước và nén không mất dữ liệu nhiều nhất có thể và đảm bảo có định dạng tốt nhất. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên của Hostvn có thể giúp bạn hiểu khi nào sử dụng các định dạng tốt nhất. 

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Website

7 Phương pháp để đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp trên online

2021-5-15 14:24:43

Website

Tại sao website của bạn cần có phương án khôi phục dữ liệu dự phòng?

2021-5-18 14:39:26

0 trả lời ATác giả MQuản lý
  Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối