SSL là gì? Tại sao website cần chứng chỉ SSL?

Bạn có tự hỏi ổ khóa nhỏ trong trình duyệt bên cạnh tên miền website là gì chưa? Tại sao website cần chứng chỉ SSL? Vì nó thể hiện website đã được mã hóa và an toàn. 

Chứng chỉ SSL là gì? 

Chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) là tiêu chuẩn của công nghệ bảo mật cũng như truyền thông mã hóa giữa máy chủ với trình duyệt web. SSL hoạt động và đảm bảo các dữ liệu truyền tải giữa máy chủ và trình duyệt của người dùng đảm bảo riêng tư và an toàn. 

Chứng chỉ SSL giúp trang web của bạn an toàn hơn bằng cách: 

Cách 1: Chứng nhận thông qua một tổ chức chứng nhận được trình duyệt của bạn tin cậy, kết nối là an toàn

Cách 2: Mã hóa dữ liệu được gửi giữa trang web của bạn và khách truy cập

Chứng chỉ SSL giúp trang web của bạn an toàn hơn

Chứng chỉ SSL giúp trang web của bạn an toàn hơn

Chúng cũng giúp tăng độ tin cậy (và doanh số bán hàng) bằng cách hiển thị khóa bảo mật trên thanh địa chỉ của trình duyệt của bạn.

Khi dữ liệu được truyền an toàn trên web, nó sử dụng kết nối HTTPS. HTTPS là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure. Đây là phiên bản bảo mật của HTTP, phương tiện mặc định mà máy tính giao tiếp qua Internet.

Thực tế là, các kết nối HTTPS thường sử dụng cổng 443 trên Internet, trong khi các kết nối HTTP không an toàn thường sử dụng cổng 80

>> Tham khảo: Cập nhật đăng ký SSL theo thông báo mới nhất từ SSL

Tại sao website cần chứng chỉ SSL

SSL và HTTPS rất quan trọng để ngăn chặn các loại mối đe dọa ảo cụ thể, được gọi là các cuộc tấn công man-in-the-middle . Đây là những tình huống mà tin tặc sẽ kết nối với mạng wifi của bạn và chặn dữ liệu không được mã hóa đang được truyền giữa trang web và thiết bị của bạn. 

Trong các cuộc tấn công tinh vi hơn, chúng thậm chí có thể giả danh trang web của bạn trong khi những khách hàng không nghi ngờ gửi đơn đặt hàng thẻ tín dụng mới.

Một số dữ liệu như mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng, rất nhạy cảm và không bao giờ được truyền qua các kết nối không an toàn. Một khi kết nối được mã hóa, ngay cả khi tin tặc có đánh chặn dữ liệu, họ sẽ không thể giải mã và hiểu được nó. 

SSL và HTTPS rất quan trọng để ngăn chặn các loại mối đe dọa ảo

SSL và HTTPS rất quan trọng để ngăn chặn các loại mối đe dọa ảo

Các kết nối HTTPS cũng là một yếu tố xếp hạng đánh giá điểm chất lượng SEO với công cụ tìm kiếm Google, cũng như một yếu tố tin cậy đối với người dùng truy cập website của bạn. 

Ngay cả những người không biết chứng chỉ SSL là gì cũng có thể nhận ra khóa móc màu đỏ bị hỏng 

thể hiện website có nhiều rủi ro khi truy cập website không an toàn. 

Nói cách khác, nếu bạn không có chứng chỉ SSL đang hoạt động trên trang web của mình, bạn sẽ nhận được ít lưu lượng truy cập hơn và mọi người sẽ dành ít thời gian hơn khi truy cập các trang của bạn. Vì mục đích chung của một trang web là thu hút và hỗ trợ khách truy cập, nên việc không có kết nối HTTPS là một vấn đề lớn.

Làm sao để cài chứng chỉ SSL cho website?

Chứng chỉ SSL cao cấp thường có thể được đặt từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn hoặc các nhà cung cấp bảo mật chuyên biệt, trong khi chứng chỉ SSL cơ bản thường đi kèm với các gói lưu trữ web. 

Làm sao để cài chứng chỉ SSL cho website?

Làm sao để cài chứng chỉ SSL cho website?

Nếu tài khoản lưu trữ của bạn bao gồm bảo mật SSL cơ bản, tài khoản đó có thể sẽ sử dụng công nghệ cung cấp SSL tự động được cung cấp bởi Hostvn, để tự động chuẩn bị chứng chỉ cho bạn sử dụng.

Các loại chứng chỉ SSL

Hầu hết các website có nhu cầu cơ bản thì cài đặt chứng chỉ AutoSSL miễn phí là có thể hoạt động tốt và nó đi kèm với hầu hết các gói dịch vụ lưu trữ. 

Các trang web lớn hơn, cửa hàng thương mại điện tử và có thanh toán hoặc thu thập thông tin cá nhân khách hàng nên nâng cấp lên cấp mã hóa cao hơn. Trong hầu hết các trường hợp, Hostvn khuyên bạn nên đầu tư vào chứng chỉ SSL cao cấp khi trang web của bạn bắt đầu kiếm được hơn 10.000 đô la mỗi năm hoặc nếu nó đang xử lý thông tin nhạy cảm. 

Có các chứng chỉ SSL cao cấp sau đây bạn có thể tham khảo: 

  • Essential SSL

Essential SSL bảo vệ một domain, bao gồm cả phiên bản có và không có “www” và cung cấp bảo hành $10.000. Trường hợp có bất kỳ sự cố nào xảy ra ở phía nhà cung cấp chứng chỉ. 

Mặc dù cung cấp mức độ bảo mật và độ tin cậy tương tự như AutoSSL, họ vẫn đảm bảo yêu cầu bảo mật của mình, cho phép xác minh chứng chỉ thủ công có thể cần thiết cho các trang web hoặc ứng dụng riêng tư và bao gồm con dấu trang web tĩnh, giúp cải thiện độ tin cậy. 

Thông thường SSL cần thiết có giá dưới 50 đô la/năm và được khuyến nghị cho các trang web xử lý doanh số bán hàng trực tuyến dưới 50.000 đô la mỗi năm.

  • Wildcard SSL

Wildcard SSL có thể bảo vệ các tên miền phụ không giới hạn và giống như Essential SSL, cung cấp bảo hành $ 10.000. 

Wildcard SSL sử dụng cùng một loại mã hóa như SSL cần thiết, nhưng mã hóa đó có thể được mở rộng cho nhiều tên miền phụ nếu cần. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bảo mật yourdomain.com cũng như app.yourdomain.com và store.yourdomain.com bằng một chứng chỉ.

Tương tự như với chứng chỉ Essential SSL, Wildcard SSL bao gồm một con dấu bảo mật trang web, giúp cải thiện độ tin cậy. Chứng chỉ Wildcard SSL được khuyến nghị cho các trang web sử dụng các tên miền phụ khác nhau trên cùng một tên miền chính và thường có giá dưới $ 160/năm.

  • Extended Validation (EV) SSL

Extended Validation (EV) SSL bảo vệ một domain và cung cấp chức năng chứng thực website động và bảo hành 1.000.000 đô la. Chứng chỉ động hiển thị tên và địa chỉ của công ty cũng như thời hạn hiệu lực của chứng chỉ, điều này mang lại mức độ tin cậy cao nhất cho khách hàng của bạn. 

Chứng chỉ EV SSL được khuyến nghị nếu trang web hoặc ứng dụng của bạn quản lý thông tin bí mật quan trọng hoặc xử lý hơn 50.000 đô la bán hàng trực tuyến mỗi năm. Chứng chỉ EV SSL thường có giá dưới 400 đô la / năm, nhưng do tính chất mở rộng của việc xác minh, nên quá trình kích hoạt yêu cầu bạn gửi bằng chứng về quyền sở hữu và hoạt động kinh doanh và mất hơn 10 ngày để hoàn thành.

Làm cách nào để cài đặt và duy trì chứng chỉ SSL?

Nếu bạn đang sử dụng tài khoản người bán lại hoặc tài khoản lưu trữ web “Pro” trở lên, chứng chỉ SSL cơ bản của bạn sẽ được tự động cài đặt và gia hạn bằng cách sử dụng AutoSSL của cPanel. Điều duy nhất bạn cần làm trong trường hợp này là đảm bảo rằng kết nối HTTPS đang được cài toàn bộ trang web. 

cài đặt và duy trì chứng chỉ SSL

Cài đặt và duy trì chứng chỉ SSL

Nếu trang web của bạn được lưu trữ bằng WHC khi bạn mua chứng chỉ SSL cao cấp, nhân viên WHC sẽ cài đặt chứng chỉ đó cho bạn. Nếu trang web của bạn được lưu trữ ở nơi khác, bạn vẫn có thể mua SSL thông qua WHC; tuy nhiên bạn hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn sẽ cần phải chăm sóc cài đặt của nó. Chứng chỉ EV SSL yêu cầu xác nhận bạn và danh tính doanh nghiệp của bạn. Nếu điều này áp dụng cho bạn, bạn sẽ nhận được một email yêu cầu thông tin ngay sau khi mua hàng.

Hãy nhớ rằng các chứng chỉ cao cấp cần được gia hạn hàng năm, nếu không bảo mật của bạn sẽ hết hạn và khách truy cập của bạn sẽ thấy cảnh báo bảo mật trên trang web của bạn.

Làm cách nào để biết chứng chỉ của tôi có hoạt động không?

Đâu tiên bạn nhìn bên góc thanh địa chỉ của trình duyệt, xem có hình ổ khóa không. Nếu có bà đóng hoặc màu xanh lục, tức là website của bạn đang được mã hóa an toàn. Còn nếu nó bị hỏng, không khóa hoặc màu đỏ, có nghĩa là không có chứng chỉ SSL. 

nếu nó bị hỏng, không khóa hoặc màu đỏ, có nghĩa là không có chứng chỉ SSL

Nếu nó bị hỏng, không khóa hoặc màu đỏ, có nghĩa là không có chứng chỉ SSL

Khắc phục sự cố SSL

Nếu website của bạn đang gặp sự cố với SSL, hãy sử dụng một số công cụ trực tuyến sau đây đẻ tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết. 

  • WhyNoPadLock: Giúp bạn tìm hiểu lý do tại sao ổ khóa chứng chỉ SSL của bạn không hiển thị an toàn trên trang web của bạn 
  • Kiểm tra máy chủ SSL: Thực hiện phân tích sâu về máy chủ web SSL của bạn 
  • Bộ giải mã chứng chỉ: Giải mã chứng chỉ SSL được mã hóa của bạn và xác minh rằng chứng chỉ đó có chứa thông tin chính xác 

>> Tham khảo: Hướng dẫn sửa lỗi SSL handshake failed khi dùng Cloudflare

Bạn vẫn cần trợ giúp để chọn chứng chỉ SSL tốt nhất cho nhu cầu của mình? Chỉ cần đặt câu hỏi của bạn bên dưới hoặc liên hệ với nhóm dịch vụ khách hàng thân thiện của Hostvn

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Website

Cách thúc đẩy lưu lượng truy cập Website từ Facebook

2021-5-9 10:21:09

Website

7 mẹo để tăng tương tác cho những form liên hệ trên website

2021-5-15 11:08:47

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối