Ưu nhược điểm của các hình thức email marketing

Nếu được dùng đúng cách, email marketing sẽ phát huy hiệu quả tuyệt vời giúp doanh nghiệp tăng nhanh doanh số bán hàng. Dưới đây là 1 số ưu nhược điểm của email marketing các doanh nghiệp nên tham khảo để sử dụng đúng cách. 

Marketing sản phẩm hoặc dịch vụ qua email có thể là một cách nhanh chóng, linh hoạt và tiết kiệm chi phí. Nó giúp tiếp cận khách hàng mới và giữ chân khách hàng hiện tại bằng cách khuyến khích các lượt truy cập trang web lặp lại. Tuy nhiên sử dụng email marketing như thế nào cho hiệu quả mà không gây phiền hà đến khách hàng của bạn? Hãy cùng phân tích ưu nhược điểm của email marketing, để từ đó đề ra kế hoạch marketing qua email hiệu quả và phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

Ưu nhược điểm của email marketing

Ưu điểm của email marketing

Tiết kiệm chi phí

Đây là ưu điểm dễ nhận thấy nhất trong danh sách ưu nhược điểm của email marketing. Nói về tiết kiệm chi phí thì email marketing luôn đứng top 1. Ví như việc bạn sử dụng phần mềm email marketing GetResponse hay Mailchimp thì chi phí bỏ ra sẽ chỉ rơi vào từ 10$/tháng. Rẻ hơn rất nhiều so với các hình thức marketing khác trên thị trường. Bạn thử nghĩ xem với nhiệm vụ gửi thư mời đến hàng nghìn khách hàng tới tham gia sự kiện của bạn bằng những hình thức khác thì liệu sẽ mất bao lâu thời gian, bao nhiêu tiền phí và liệu có đạt được hiệu quả hay không?

Tiếp cận khách hàng dễ dàng

Đơn cử như một chương trình giảm giá, khuyến mại rất lớn bạn có thể so sánh hình thức truyền tin nào chỉ trong vài ngày, thậm chí là một tuần hoặc hơn nữa có thể tiếp cận với số lượng khách hàng khủng bằng việc thực hành với email marketing. Công việc của bạn chỉ là soạn tin và nhập hàng loạt các địa chỉ thì email marketing có thể gửi hàng loạt tới tận địa chỉ người dùng một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, danh sách email bao gồm những người đã chủ động đăng ký nhận thông báo qua email. Họ là những người thực sự quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ công ty. Vì vậy, họ cũng có khả năng tương tác tốt hơn qua email.

Tiết kiệm thời gian

Một trong những ưu điểm vượt trội của hình thức marketing này là thông điệp có thể được gửi tới khách hàng chỉ sau 1 cú click chuột. Điều đó có nghĩa bạn sẽ tiết kiệm được lượng thời gian vô cùng nhiều để làm việc khác. Chỉ trong một lần gửi bạn có thể hoàn thành xong nhiệm vụ tới 1000 khách hàng thậm chí là nhiều hơn. So với những cách gửi thông thường thì cách sử dụng phần mềm email marketing hiệu quả tỏ ra tối ưu hơn nhiều. Giảm đi việc sót khách hàng, gửi tới khách hàng không tiềm năng,…

Dễ dàng đo lường 

Bạn có thể theo dõi được kết quả của các chiến dịch này. Mỗi cú nhấp chuột đến website công ty bạn, số liệu thống kê bao nhiêu khách hàng đã đọc email, họ đọc email bao nhiêu lần và khách hàng có bắt đầu mua hàng hay không… Không có một hình thức marketing hay quảng cáo nào có thể đem đến cho người dùng những số liệu thống kê có chiều sâu như email marketing. Những số liệu thống kê từ email marketing tỏ ra vô cùng quý giá, giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi và đánh giá hiệu quả của từng đồng đô-la bỏ ra trong các chương trình xúc tiến thương mại của doanh nghiệp.

Điểm chuẩn

Bạn có thể so sánh kết quả của mình với những doanh nghiệp khác trong ngành. Có rất nhiều báo cáo điểm chuẩn marketing email miễn phí có sẵn – bạn sẽ tìm thấy những báo cáo này bằng cách tìm kiếm trực tuyến. Dữ liệu điểm chuẩn có thể giúp bạn đánh giá và ưu tiên các cơ hội cải tiến.

Kiểm tra trước khi bạn gửi: Thử nghiệm A/B về các dòng chủ đề, kêu gọi hành động, cá nhân hóa, sao chép email, hình ảnh hoặc tin nhắn đảm bảo nội dung email của bạn có hiệu quả như trước khi bạn gửi nó.

Ít xâm phạm hơn

Ưu điểm cuối trong ưu nhược điểm của email marketing mang tính riêng tư, bảo mật. Không giống như marketing qua điện thoại, người nhận có thể đọc tin nhắn của bạn tại thời điểm phù hợp với họ. Khách hàng cũng có thể cập nhật tùy chọn nếu họ muốn nhận các tin nhắn khác nhau từ bạn hoặc hủy đăng ký nếu họ cảm thấy họ không còn muốn nhận thông tin liên lạc qua email của bạn nữa.

Thân thiện với môi trường

Marketing qua email tốt hơn cho môi trường so với tiếp thị trực tiếp qua thư bưu chính vì không có gì được in và lãng phí.

Ưu nhược điểm của email marketing

Nhược điểm của email marketing

Khách hàng có ấn tượng xấu về doanh nghiệp

Khách hàng thì họ sẽ cảm thấy thật phiền phức, thậm chí có ác cảm với doanh nghiệp nếu thư của bạn xuất hiện quá nhiều trong hòm thư. Điều này đồng nghĩa sản phẩm của bạn sẽ không được khách hàng ưu tiên.

Thư rác

Nhược điểm lớn nhất trong ưu nhược điểm của email marketing là thư rác. Email thương mại hoặc ‘thư rác’ gây khó chịu cho người tiêu dùng. Nếu thư của bạn không đúng với nhu cầu của khách hàng, người nhận có thể xóa email hoặc hủy đăng ký. Bạn cần đảm bảo rằng quảng cáo qua email của bạn tuân thủ các quy tắc bảo vệ dữ liệu, quyền riêng tư và nó được nhắm mục tiêu đúng vào những người muốn nhận nó. “Tỷ lệ nhấp” cho các email không nhắm đúng mục tiêu có thể sẽ rất thấp.

Email chưa được gửi

Email được thiết kế kém có thể không được gửi. Các email sử dụng các từ khóa hoặc ký tự spam trong tiêu đề hoặc nội dung của email, ví dụ: $$$, nhấp vào đây, có thể sẽ được lọc bởi các nhà cung cấp dịch vụ internet và phần mềm email. Nếu bạn không cập nhật danh sách marketing của mình, bạn sẽ thấy địa chỉ email không chính xác có nghĩa là thư của bạn sẽ không đến đúng người.

Vấn đề về thiết kế

Google study báo cáo rằng người dùng di động kiểm tra email của họ thường xuyên hơn tới 3 lần so với người dùng máy tính để bàn. Vì vậy, email của bạn phải được thiết kế sao cho phù hợp với mọi loại thiết bị và nhà cung cấp email. Bạn có thể cần phải cân nhắc chọn giữa thiết kế và các chức năng.

Các vấn đề về kích thước

Các tệp cần phải đủ nhỏ để tải xuống nhanh chóng. email chứa nhiều hình ảnh có thể mất quá nhiều thời gian để tải, làm khách hàng của bạn thất vọng và mất hứng thú.

Tài nguyên và kỹ năng

Để chiến dịch email thành công, bạn phải đảm bảo rằng bạn có bản sao, thiết kế và danh sách tiếp thị phù hợp. Nếu bạn không có thời gian hoặc kỹ năng nội bộ, hãy xem xét việc thuê ngoài một số yếu tố này.
Trên đây là những ưu nhược điểm của email marketing. Qua đó có thể thấy lợi ích của email marketing đem lại rất nhiều, bạn sẽ lãng phí cơ hội tuyệt vời để tăng hiệu quả và lợi nhuận doanh số của doanh nghiệp nếu không bỏ qua hình thức email marketing này.

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻ

10 cách viết tiêu đề email giúp tăng tỉ lệ mở thư hiệu quả

2021-3-17 14:28:14

Góc chia sẻPhần mềmTin tức

HOSTVN ra mắt Webmaster Tools kiểm tra Website miễn phí

2021-3-18 16:00:33

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối