Truyền thông thương hiệu doanh nghiệp bằng một câu chuyện

Việc xây dựng một câu chuyện thuyết phục sẽ giúp thương hiệu tạo nên sự khác biệt. Đặc biệt là giữa thị trường cạnh tranh như hiện nay.

Richard Branson – nhà sáng lập thương hiệu Virgin – từng chia sẻ:

“Ngày nay, nếu bạn muốn là một nhà khởi nghiệp thành công, bạn cũng phải là một người kể chuyện giỏi”.

Xây dựng một câu chuyện hay sẽ giúp tiếp thêm sức mạnh cho chiến lược marketing của một doanh nghiệp. Bởi khi biết lý do đằng sau sự ra đời của một sản phẩm, khách hàng cũng biết rằng thương hiệu đó hiểu được nhu cầu của họ như thế nào. Riêng đối với các DN nhỏ, biết cách kể chuyện là một phần quan trọng của việc kinh doanh.

Câu chuyện thương hiệu doanh nghiệp

Xây dựng cốt cho câu chuyện

Trước hết, cốt chuyện của bạn cần phải rõ ràng kết hợp với tính tương tác và lôi cuốn. Điều này sẽ giúp gây chú ý với độc giả. Để bắt đầu, bạn hãy trả lời 6 câu hỏi sau:

  • Ai đang kể chuyện?
  • Lý do ra đời của câu chuyện?
  • Chuyện xảy ra khi nào và ở đâu?
  • Ai là nhân vật trong chuyện?
  • Mọi người cố gắng đạt được điều gì?
  • Những thách thức mà họ phải đối mặt?

Với các câu trả lời sẽ giúp bạn phác thảo lên được bộ khung. Từ đó, phát triển chúng thành một bài viết lôi cuốn và có ý nghĩa với khách hàng. Chưa hết, xây dựng một bối cảnh để người đọc biết chính xác bạn đang nói gì. Và quan trọng nhất là vì sao bạn đang kể cho họ nghe câu chuyện này. Nhờ thế, bạn có thể dẫn dắt và lôi cuốn họ đi xuyên suốt câu chuyện.

Một câu chuyện có thật

Yếu tố quan trọng để chiếm được lòng tin của khách hàng đó chính là nội dung và phong cách kể chuyện tối giản. Đừng cố dẫn dụ độc giả bằng một câu chuyện được “thổi phồng” quá đáng. Bởi một câu chuyện thật có khả năng kết nối với người tiêu dùng tốt hơn bao giờ hết.

Sự minh bạch, rõ ràng sẽ tôn vinh nét độc đáo, thể hiện khía cạnh nhân văn của thương hiệu. Việc thẳng thắn thừa nhận thất bại, đương đầu với thử thách giúp tạo sự kết nối cảm xúc với khách hàng. Đồng thời, bộc lộ những tính cách đáng ngưỡng mộ như tinh thần sáng tạo, sự bền bỉ của DN.

Câu chuyện thương hiệu doanh nghiệp

Ngoài ra, thương hiệu có thể tạo cách tiếp cận cởi mở trong quá trình truyền thông đến khách hàng. Cụ thể, hãy giải thích với họ về những gì đang diễn ra tại doanh nghiệp của bạn. Những chi tiết này sẽ là điểm nhấn, giúp tạo nên một câu chuyện hấp dẫn.

Đưa ra những kết quả rõ ràng

Theo đó, câu chuyện của doanh nghiệp cần mang lại kết quả rõ ràng. Hãy đưa ra một thông điệp tràn đầy hy vọng, đáng để suy ngẫm. Đưa ra những chi tiết thôi thúc khách hàng kết nối với thương hiệu. Bạn cũng có thể sử dụng thành tựu doanh nghiệp đạt được để truyền tải thông điệp đến khách hàng. Điều này cũng mang lại sự tự tin về sản phẩm/ dịch vụ và những giá trị của doanh nghiệp.

Để khách hàng là một phần của câu chuyện

Sử dụng quá trình kể chuyện để khuấy động sự kết nối cảm xúc với khách hàng. Theo đó, hãy để khách hàng trở thành một phần của câu chuyện. Hãy nghĩ ra những cách khiến cho họ được tham gia vào.

Tóm lại, truyền thông thương hiệu doanh nghiệp hiệu quả bằng một câu chuyện kể là một quá trình liên tục. Và DN của bạn đang hàng ngày phát triển, biến đổi và bổ sung thêm những chương mới cho câu chuyện đó. Hãy làm cho việc kể chuyện trở thành một phần tất yếu trong vận hành kinh doanh. Để từ đó thu hút và giữ chân khách hàng.

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


ContentDigital Marketing

Xu hướng tìm kiếm việc viết bài thuê trên mạng xã hội

2021-2-17 13:19:56

ContentDigital MarketingGóc chia sẻ

Vấn đề cần chú ý khi thuê người viết bài review sản phẩm

2021-2-19 9:59:13

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối