Làm thế nào để bắt đầu bán hàng online vào năm 2021?

Nếu bạn có một doanh nghiệp, một sản phẩm hoặc một ý tưởng và bạn đang nghĩ đến việc bán hàng online, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu.

Thương mại điện tử đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết, với ngày càng nhiều người đặt hàng trực tuyến hơn là tại cửa hàng online. Chúng ta không thể phủ nhận được sự tiện lợi của việc tìm kiếm dịch vụ hoặc sản phẩm bạn thích ngay tại nhà một cách thoải mái, mua bất kỳ lúc nào trong ngày hoặc đêm, sau đó sẽ được giao hàng tận nơi trong vòng vài ngày.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các khía cạnh quan trọng của Thương mại điện tử và giúp bạn đưa ra quyết định thông minh khi bắt đầu khởi chạy và phát triển cửa hàng trực tuyến của mình.

Đầu tiên, bạn cần có một cửa hàng online

Nếu bạn đang có nhu cầu bán một thứ gì đó trực tuyến từ dịch vụ đến sản phẩm thì việc mở cửa hàng online là cần thiết. Một số lợi thế quan trọng của việc bán hàng trực tuyến bao gồm: 

 • Tăng phạm vi tiếp cận của bạn: bán cho những người mua sắm trên khắp tỉnh thành, quốc gia hoặc thế giới
 • Mở cửa 24/7: người mua hàng có thể mua bất cứ lúc nào trong ngày hoặc đêm
 • Cải thiện phân tích: mọi thứ mà người mua sắm làm trực tuyến có thể được đo lường nhanh chóng và chính xác hơn, bao gồm tần suất họ mua sắm, thời gian họ ở lại trang web của bạn và đơn đặt hàng trung bình của họ là bao nhiêu
 • Luôn mua sắm dễ dàng trong thời kỳ đại dịch Covid-19: mua sắm trực tuyến tương thích 100% với cách xa xã hội, đảm bảo tốt các phương pháp chống dịch. 
Đầu tiên, bạn cần có một cửa hàng online

Đầu tiên, bạn cần có một cửa hàng online

Mặc dù bạn có bán trực tuyến cho các thị trường ngách trên các nền tảng thương mại điện tử chuyên biệt như Etsy hoặc ebay, nhưng việc sử dụng cửa hàng trực tuyến riêng bạn sẽ mở ra một thế giới đầy tiềm năng. Một số lợi thế cửa hàng trực tuyến của riêng bạn thay vì sử dụng nền tảng bán hàng của bên thứ ba bao gồm: 

 • Kiểm soát toàn bộ trải nghiệm mua sắm, từ màu sắc, đến nội dung, danh mục, biểu mẫu đặt hàng – bạn nắm quyền kiểm soát và có thể biến mọi thứ trở nên đơn giản hoặc phức tạp như bạn muốn
 • Tích hợp liền mạch: bạn nên mở rộng sự hiện diện cửa hàng trực tuyến một cách tự nhiên, để thể hiện rõ ràng thương hiệu, dự án và sứ mệnh của mình cùng với sản phẩm của mình
 • Giảm hoặc loại bỏ phí nhà cung cấp: các nền tảng của bên thứ ba thường sẽ tính phí hoa hồng cho mỗi lần bán hàng, ngoài việc cắt giảm bộ xử lý thanh toán – khoản phí này có thể được bỏ qua với một cửa hàng trực tuyến

Những điều cần biết khi bắt đầu bán hàng online

Dưới đây là những điều quan trọng cần xem xét khi bạn chuẩn bị cho doanh nghiệp của mình tham gia thương mại điện tử.

1. Quyết định bán những gì online

Đây có thể là một quyết định đơn giản hoặc khó khăn, tùy thuộc vào việc bạn có cửa hàng offline hay bạn đang bắt đầu lại từ đầu. Để giúp bạn quyết định, bạn cần trả lời một số câu hỏi cơ bản sau: 

 • Sản phẩm bạn bán là gì? có đặc điểm gì? 
 • Bạn dự định bán bao nhiêu sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến? 
 • Bạn sẽ ưu tiên giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ nào online? 
Bán hàng online hoàn toàn khác với bán hàng offline trực tiếp

Bán hàng online hoàn toàn khác với bán hàng offline trực tiếp

Bán hàng online hoàn toàn khác với bán hàng offline trực tiếp. Bạn có thể sẽ phải cạnh tranh để có được những người mua sắm giống nhau với hàng nghìn người bán khác, vì vậy việc hiểu rõ những gì đang có nhu cầu nhất và bạn khác biệt như thế nào là điều quan trọng. 

>> Tham khảo: 8 sai lầm phổ biến thường gặp khi bán hàng online

2. Đăng ký tên miền

Khi bạn biết mình đang bán gì, hãy tìm kiếm đăng ký một tên miền tuyệt vời, bạn sẽ sử dụng tên miền này cho cửa hàng trực tuyến của mình. Tên miền là địa chỉ trực tuyến của bạn nên lựa chọn của bạn sẽ rất quan trọng. 

3. Chọn nền tảng thương mại điện tử

Nền tảng (còn được gọi là ứng dụng hoặc phần mềm) mà bạn chọn để xây dựng cửa hàng trực tuyến của mình sẽ có tác động lớn đến cách bạn bán hàng trực tuyến. Bạn có thể sẽ sử dụng nó hàng ngày để thêm hoặc chỉnh sửa sản phẩm, quản lý doanh số bán hàng, xem báo cáo và cập nhật trang web của bạn. 

Chọn nền tảng thương mại điện tử

Chọn nền tảng thương mại điện tử

Nền tảng thương mại điện tử cũng sẽ xác định cách cửa hàng của bạn trông như thế nào và cách hiển thị trên màn hình ở mọi kích thước (bao gồm cả thiết bị di động), vì vậy, điều quan trọng là bạn thích cách hoạt động của nó, bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng và đánh giá cao tính thẩm mỹ. 

Hiện nay, có rất nhiều nền tảng thương mại điện tử có sẵn, Hostvn sẽ gợi ý tới bạn 5 ứng dụng nền tảng thương mại điện tử phổ biến dưới đây. 

 • WordPress và WooCommerce

WordPress với WooCommerce là nền tảng phổ biến nhất cho các cửa hàng trực tuyến vì nó linh hoạt, mã nguồn mở và dễ sử dụng. Với WordPress, số lượng chủ đề và plugin có sẵn để tùy chỉnh trang web của bạn thực tế là vô tận, cũng như cộng đồng trực tuyến mà bạn có thể tham gia và hưởng lợi từ đó.

 • Weebly Business

Weebly Business là một giải pháp thương mại điện tử dễ sử dụng sẽ giúp bạn thiết lập và hoạt động trong vài giờ, thay vì vài tuần hoặc vài tháng. Nó bao gồm nhiều chủ đề trực quan và trình chỉnh sửa kéo và thả đơn giản để bạn có thể tự thiết kế và cập nhật nội dung của mình mà không cần sự trợ giúp của nhà phát triển hoặc quản trị viên web. 

Mặc dù Weebly không lý tưởng cho các cửa hàng đa ngôn ngữ, nhưng nó bù đắp cho sự thiếu linh hoạt bằng cách tiếp cận đơn giản, tích hợp cho phép bạn tập trung vào việc bán sản phẩm của mình thay vì hiểu chính nền tảng.

 • Magento

Magento Open Source là một tùy chọn mạnh mẽ và mạnh mẽ dành riêng cho thương mại điện tử, là lựa chọn lý tưởng cho các cửa hàng lớn hơn có thể khá tẻ nhạt khi xây dựng hoặc quản lý trong WordPress. 

Magento Open Source là một tùy chọn mạnh mẽ và mạnh mẽ dành riêng cho thương mại điện tử

Magento Open Source là một tùy chọn mạnh mẽ và mạnh mẽ dành riêng cho thương mại điện tử

Magento cũng đi kèm với một số chức năng thương mại điện tử mạnh hơn như bán thêm và bán kèm. Mặc dù mạnh mẽ hơn và có thể mở rộng, nhưng Magento cũng phức tạp hơn và như vậy có thể yêu cầu một hoặc nhiều nhà phát triển tận dụng hết tiềm năng của nó.

 • OpenCart

OpenCart là một lựa chọn mã nguồn mở tuyệt vời với hỗ trợ tích hợp cho các cửa hàng đa ngôn ngữ. Nó cũng bao gồm các phân tích và chức năng cho phép bạn quản lý nhiều cửa hàng từ một trang quản trị duy nhất. 

Mặc dù điều này có thể được thực hiện với WordPress bằng cách sử dụng nhiều trang web hoặc các plugin tùy chỉnh, OpenCart được xây dựng đặc biệt cho thương mại điện tử và chắc chắn có một số lợi thế đáng xem xét nếu bạn có nhiều sản phẩm để bán và muốn nhóm chúng vào các cửa hàng khác nhau.

 • PrestaShop

Giống như OpenCart, PrestaShop, là một giải pháp Thương mại điện tử mã nguồn mở mạnh mẽ. Ban đầu được xây dựng bởi một nhóm các nhà phát triển có trụ sở tại Pháp, nó được dự định trở thành một nền tảng mua sắm đa ngôn ngữ mạnh mẽ và cung cấp các tính năng cốt lõi tuyệt vời bằng tiếng Pháp. 

Ngày nay, Prestashop có sẵn ở một số ngôn ngữ và có hàng trăm plugin, cả trả phí và miễn phí, để mở rộng các tính năng cơ bản của bạn.

4. Chọn máy chủ website

Bây giờ là lúc để chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web cho cửa hàng của bạn. Việc bạn lựa chọn nhà cung cấp có thể ảnh hưởng đến tính khả dụng, tốc độ, bảo mật của trang web cũng như sự trợ giúp và hướng dẫn mà bạn nhận được khi xây dựng cửa hàng của mình. Đưa ra một lựa chọn thông minh là điều cần thiết cho sự thành công của dự án kinh doanh mới của bạn.

Chọn máy chủ website

Chọn máy chủ website

5. Chọn bên xử lý thanh toán

Các yếu tố quan trọng khi chọn bộ xử lý thanh toán bao gồm khả năng tương thích với nền tảng thương mại điện tử của bạn, tỷ lệ hàng tháng và mỗi giao dịch, các phương thức thanh toán được hỗ trợ, chống gian lận và dịch vụ khách hàng. Đảm bảo thực hiện một số nghiên cứu trước để bạn biết bộ xử lý thanh toán nào phù hợp nhất với mình.

6. Xác định phương thức vận chuyển

Nếu bạn đang bán các sản phẩm kỹ thuật số, điều này sẽ đơn giản như gửi một liên kết hết hạn hoặc cấp quyền truy cập vào khu vực thành viên hoặc trang tải xuống. Đối với sản phẩm vật chất, bạn sẽ gửi sản phẩm của mình đến người mua hàng như thế nào? 

Đối với các hoạt động lớn hơn, bạn cũng có thể muốn tìm cách tích hợp các đơn đặt hàng để quy trình được tự động hóa hết mức có thể. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng một công ty thực hiện để quản lý hậu cần của bên thứ ba cho bạn

7. Thêm sản phẩm và dịch vụ

Trước khi thêm sản phẩm, dịch vụ của mình lên website bạn cần chuẩn bị những bức ảnh hấp dẫn và cung cấp các thông tin giá trị và viết các mô tả hiệu quả để giới thiệu. Bạn nên sử dụng nhiều hình ảnh từ các góc độ và khoảng cách khác nhau cho mỗi sản phẩm, hiển thị toàn bộ sản phẩm cũng như cận cảnh các chi tiết thích hợp

Khi viết mô tả sản phẩm, bạn nên cung cấp các thông tin hữu ích cho người dùng không nên quá tập trung vào bán hàng. Luôn giải thích rõ ràng sản phẩm có chức năng gì hoặc mục đích sử dụng của sản phẩm và đảm bảo nêu bật bất kỳ lợi ích bổ sung nào có thể hữu ích cho khách hàng của bạn. 

8. Duy trì, cải thiện và kiểm tra trang website thường xuyên

Công việc này là cần thiết với tất các loại website, đặc biệt nếu bạn thực hiện nâng cấp phiên bản WordPress, thêm các tính năng mới thông qua các plugin, thêm sản phẩm và dịch vụ mới, cập nhật mô tả sản phẩm dựa trên xu hướng và thông báo các chương trình khuyến mãi mới. 

Rõ ràng, không phải ai cũng có đủ thời gian và chuyên môn kỹ thuật về công nghệ để quản lý các khía cạnh này của một trang web, vì thế bạn nên chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress tốt để quản lý. Các dịch vụ này giúp giảm bớt một số hoặc tất cả gánh nặng kỹ thuật khi cập nhật nền tảng của bạn, giúp bạn có thêm thời gian để tập trung vào việc xây dựng và điều hành doanh nghiệp của mình.

Khi bạn thực hiện các thay đổi, hãy liên tục kiểm tra hiển thị website trên các thiết bị và kích thước màn hình khác nhau, bao gồm PC, laptop, điện thoại Android, iPhone và máy tính bảng. 

Quảng cáo website

Bây giờ, cửa hàng bán hàng online của bạn đã sẵn sàng ra mắt khách hàng. Nhưng nếu bạn chỉ để đơn thuần như vậy, không có quảng bá nó thì nó chẳng thể được nhiều khách hàng biết đến và nhanh chóng bị lãng quên. 

Vì thế, điều quan trọng là bạn cần quảng bá website thông qua ít nhất một vài kênh khác nhau, với hai kênh hiệu quả nhất về chi phí là SEO (tìm kiếm không phải trả tiền) và các phương tiện truyền thông xã hội.  

Tối ưu SEO là một phương pháp có thể giúp bạn tăng phạm vi tiếp cận

Tối ưu SEO là một phương pháp có thể giúp bạn tăng phạm vi tiếp cận

Tối ưu SEO là một phương pháp có thể giúp bạn tăng phạm vi tiếp cận của mình trên các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google. Việc phát triển các trang mạng truyền thông xã hội như Twitter, Facebook, Instagram,… sẽ cần nhiều thời gian và nỗ lực, nhưng nó cần thiết cho cả lưu lượng truy cập và tạo ra các tín hiệu chia sẻ người dùng gửi đến các công cụ tìm kiếm. 

Bạn có thực sự kiếm tiền từ cửa hàng bán hàng online không? 

Bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ chúng. Thương mại điện tử có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận khi được sử dụng đúng cách. Dưới đây là một vài lý do tại sao bạn nên đầu tư cho chúng: 

 • Thiết lập và mở rộng quy mô cửa hàng trực tuyến sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với cửa hàng truyền thống 
 • Một nhân viên có thể điều hành một hoạt động trực tuyến lớn hơn hiệu quả hơn một hoạt động truyền thống 
 • Việc tìm kiếm và thu hút đúng loại khách hàng trực tuyến thường dễ dàng hơn (đặc biệt là khi bạn đã thành thạo SEO)

Mặc dù chúng mất thời gian và tiền bạc để thiết lập, nhưng website thương mại điện tử hoàn toàn có thể tạo ra doanh thu ngay cả khi bạn ngủ hoặc đang đi nghỉ mát. Tuy nhiên, bạn cũng có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn, trước đây bạn chỉ cạnh tranh với một số cửa hàng lân cận nhưng giờ bạn sẽ cạnh tranh với rất nhiều cửa hàng bán online trên toàn quốc, thậm chí là cả quốc tế. 

Vì thế, hiểu được thị trường ngách và sự hấp dẫn của bạn với khách hàng trở nên rất quan trọng với thành công bán hàng online của bạn. 

Tương lai của thương mại điện tử

Đại dịch Corona (covid-19) từ năm 2020 như một cú huých lớn cho thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử. Số lượng cửa hàng trực tuyến đã tăng vọt trong vài tháng qua và số lượng người mua sắm trực tuyến cũng tăng theo. 

Không chỉ có nhiều người mua sắm trực tuyến hơn mà khi các nền tảng thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, trải nghiệm mua sắm trực tuyến cũng được cải thiện. Việc mua sắm trực tuyến ngày càng dễ dàng, an toàn và thường thuận tiện hơn so với mua sắm tại trung tâm thương mại địa phương của bạn.

Bạn đã sẵn sàng bắt tay vào thiết lập cửa hàng bán hàng online của riêng mình chưa? Với những thông tin mà Hostvn vừa chia sẻ, chúng tôi tin bạn đã rất tự tin thực hiện kế hoạch bán hàng online của mình. Trong quá trình thiết lập cửa hàng online nếu bạn có bất kỳ vấn đề vướng mắc cần giúp đỡ, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận bên dưới. 

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Ecommerce

12 chỉ số bán hàng thương mại điện tử bạn cần quan tâm

2021-4-30 1:10:38

Ecommerce

5 mẹo xử lý để khôi phục lòng tin với dịch vụ chăm sóc khách hàng

2021-7-27 10:25:43

0 trả lời ATác giả MQuản lý
  Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối