Làm thế nào để tính được biên độ lợi nhuận của Ecommerce?

Ecommerce (Thương mại điện tử) hiện đang là ngành phát triển ổn định và là một trong những ngành kinh doanh có lợi nhuận cao nhất mà một người tập tành kinh doanh có thể đạt được. Bất kể bạn kiếm được bao nhiêu, bạn nên hiểu mức lợi nhuận của mình bằng cách tính biên độ lợi nhuận của ecommerce.

1. Biên độ lợi nhuận là gì và bạn tính toán nó như thế nào?

Doanh nghiệp thương mại điện tử có hai loại biên độ lợi nhuận của ecommerce: biên độ lợi nhuận ròng và biên độ lợi nhuận gộp. 

1.1. Biên độ lợi nhuận ròng

Biên độ lợi nhuận ròng là thước đo khả năng sinh lời của toàn bộ công ty. Thông thường, biên độ lợi nhuận đo lường số tiền từ mỗi đô la doanh số bán hàng mà bạn giữ được trong thu nhập và chúng được tính bằng phần trăm.

Biên độ lợi nhuận ròng là thu nhập ròng của một doanh nghiệp chia cho doanh thu (lợi nhuận ròng). Bạn có thu nhập ròng bằng cách trừ đi tất cả các chi phí của công ty trên tổng doanh thu.

biên độ lợi nhuận của ecommerce

Doanh nghiệp thương mại điện tử có hai loại biên độ lợi nhuận của ecommerce

1.2. Biên độ lợi nhuận gộp

Biên lợi nhuận gộp là chênh lệch giữa doanh thu và giá vốn hàng bán chia cho doanh thu. Tỷ suất lợi nhuận gộp được biểu thị dưới dạng phần trăm. Do đó, đó là lợi nhuận gộp của dịch vụ hoặc sản phẩm và bạn sẽ có được con số bằng cách lấy doanh thu trừ đi chi phí sản xuất sản phẩm. Tiếp theo, chia lợi nhuận gộp cho thu nhập và nhân với 100.

Ví dụ: sử dụng máy tính biên độ lợi nhuận trực tuyến này, doanh thu của một công ty là 120 đô la, doanh thu đó phải chịu 30 đô la vào chi phí chung, bao gồm thuế và lãi suất, là 20 đô la. Do đó, tổng lợi nhuận của bạn là $90 ($120 – $ 30). Sau đó, bạn chia lợi nhuận gộp cho biên doanh thu ($90 / $120), bằng 0,75. Cuối cùng, bạn nhân những gì bạn nhận được với 100 (0,75×100). Có nghĩa là biên độ lợi nhuận gộp của bạn là 75%.

Để nhận được giá trị lợi nhuận ròng, hãy lấy tổng lợi nhuận trừ đi chi phí chung, trong trường hợp này, nó sẽ là 70 đô la (90 đô la – 20 đô la). Tiếp theo, lấy lợi nhuận ròng, chia cho doanh thu và nhân với 100 ($ 70 / $ 120 x100). Trong ví dụ này, giá trị lợi nhuận ròng sẽ là 58,33%.

2. Biên độ lợi nhuận của ecommerce của công ty bạn nên là bao nhiêu?

Biên độ lợi nhuận là khác nhau giữa các ngành. Ví dụ, biên độ lợi nhuận thấp hơn 10% trong ngành nhà hàng. Ngược lại, biên độ lợi nhuận có thể là 80% hoặc đôi khi khoảng 100-300% trong ngành tư vấn.

Theo nguyên tắc chung đối với các ngành có lợi nhuận, như dịch vụ pháp lý, tư vấn, bất động sản và kế toán, biên độ lợi nhuận trung bình là 10%, biên độ lợi nhuận cao là 20% và tỷ suất lợi nhuận thấp là 5%.

Khi nói đến biên độ lợi nhuận của ecommerce, không có biên độ lợi nhuận nhất định, tất cả phụ thuộc vào loại sản phẩm bạn bán.

biên độ lợi nhuận của ecommerce

Bất kể bạn kiếm được bao nhiêu, bạn nên hiểu mức lợi nhuận của mình bằng cách tính biên độ lợi nhuận của ecommerce.

3. Tầm quan trọng của biên độ lợi nhuận của ecommerce

Biên độ lợi nhuận của ecommerce đi kèm với những lợi ích sau:

  • Trợ giúp về tài chính: Doanh nghiệp của bạn có thể có một ý tưởng phát triển sản phẩm mới đầy hứa hẹn. Nếu bạn muốn có một khoản vay để phát triển, các ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác muốn biết lợi nhuận kinh doanh đang ở đâu trước khi cung cấp cho bạn khoản vay. Mặc dù công ty của bạn đang kiếm được hàng triệu USD, nhưng người cho vay có thể không cung cấp tài chính nếu họ không biết công ty có lợi nhuận như thế nào.
  • Giúp thiết lập và giải quyết các vấn đề – biên độ lợi nhuận của ecommerce có thể giúp xác định các vấn đề bạn gặp phải khi điều hành công ty của mình. Ví dụ: biên độ lợi nhuận thấp có thể làm sáng tỏ các lỗi định giá, lỗi kế toán hoặc các vấn đề quản lý chi phí. Thông thường, sai sót về giá có thể tạo ra những thách thức về dòng tiền, do đó, có thể đe dọa sự sống còn của công ty của bạn.
  • Giúp tăng trưởng kinh doanh – biết được biên độ lợi nhuận của bạn có thể giúp bạn xác định đâu là các sản phẩm/ dịch vụ và phương pháp hoạt động kém hiệu quả cũng như chi tiêu quá mức. Thông thường, đây là dữ liệu hữu ích để đánh giá xem công ty đang tiến lên như thế nào khi mở rộng và phát triển.

Qua bài viết này HOSTVN đã giới thiệu cho bạn cách tính được biên độ lợi nhuận của ecommerce. Nếu có bất kì ý kiến đóng góp nào, các bạn có thể để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi. Bạn cũng có thể xem thêm bài viết: Cách cải thiện 5 chỉ số KPI ecommerce để đạt hiệu quả tốt nhất

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Ecommerce

4 cách tăng trưởng website thương mại điện tử trong năm 2021

2021-3-26 10:10:14

Ecommerce

6 cách cải thiện tỷ suất lợi nhuận của Ecommerce

2021-4-1 14:48:42

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối