Quy trình các bước xây dựng website thương mại điện tử hoàn chỉnh từ A-Z

Dù bạn đang nghĩ tới làm một website mới hay là nghĩ tới một website tốt hơn. Trong trường hợp nào bạn cũng cần phải biết kiến thức cơ bản về thiết kế website. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được quy trình thiết kế website thương mại điện tử chi tiết từ A-Z.

Quy trình các bước xây dựng website thương mại điện tử hoàn chỉnh từ A-Z

Website thương mại điện tử là gì?

Website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán. Thời gian đầu, thương mại điện tử được thực hiện một phần thông qua email và các cuộc gọi điện thoại. Ngày nay, mọi giao dịch có thể diễn ra trực tuyến trên website. Có thể hiểu đơn giản hơn, tạo dựng web TMĐT tử là quá trình buôn bán, giao dịch thông qua website, trang web này hoạt động bằng Internet.

Có nhiều loại trang web thương mại điện tử khác nhau cho mọi lĩnh vực. Trong đó, phổ biến nhất là website thương mại điện tử bán lẻ, sau đó là các trang web đấu giá, trang web booking, trang web tư vấn, trang web quản lý tài chính… Một số trang website thương mại nổi tiếng thể giới mà bạn đã từng nghe và từng sử dụng một trong các giao dịch bất kỳ như: Amazon, Alibaba, Ebay,.. ở Việt Nam thì có những cái tên nổi bật như: Thế giới di động, Tiki, shopee, lazada,…

Quy trình xây dựng website thương mại điện tử hiệu quả

Quy trình các bước xây dựng website thương mại điện tử hoàn chỉnh từ A-Z

Định dạng website: Bạn muốn xây dựng website thương mại điện tử của mình sẽ như thế nào? Trả lời câu hỏi này sẽ giúp bạn đi đúng hướng trong quá trình thiết kế website.

Lựa chọn và đăng ký tên miền: Tìm hiểu, lựa chọn tên miền phù hợp cho website bạn muốn thiết kế và sau đó đăng ký với các đơn vị cung cấp tên miền.

Xác định mục tiêu: Liệt kê những điều mà bạn cho là quan trọng và cần thiết nhất để cho website thương mại điện tử. Hoặc bạn có thể liệt kê những điều cơ bản nhất và sau đó thêm những yếu tố khác sau trong quy trình xây dựng website thương mại điện tử.

Liệt kê danh sách những yêu cầu về website: Bạn cần trả lời được câu hỏi nêu ra ở bước 1 để đáp ứng được mục tiêu đã thiết lập: Bạn cần xây dựng bao nhiêu website?, Dung lượng lưu trữ tối thiểu cho website là bao nhiêu?, Các tiện ích bên ngoài cần thiết như: đánh giá của khách hàng, bản đồ chỉ đường, chat trực tuyến,…website thương mại điện tử của bạn có cần lồng ghép các video hay file âm thanh hay không?, Có cần liên kết với các mạng xã hội: facebook, G+,… hay không?, Công cụ gì giúp quản trị viên làm việc có hiệu quả hơn.

Lựa chọn người thực hiện: Bạn cần lựa chọn xem ai sẽ là người thiết kế website thương mại điện tử. Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn không có đội ngũ chuyên về lập trình, thiết kế thì bạn sẽ sử dụng dịch vụ thiết kế website thương mại điện tử của một đơn vị uy tín. Với các quy trình thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp, họ sẽ giúp bạn xây dựng một website hiệu quả hơn.

Lựa chọn nhà thiết kế website: Khi bạn lựa chọn đơn vị thiết kế website thì cần tìm hiểu kỹ các dịch vụ của các đơn vị uy tín. Một gợi ý cho bạn là nên lựa chọn các đơn vị thiết kế website  chuẩn SEO sẽ giúp bạn tốt hơn trong việc quảng bá website thương mại điện tử trên các công cụ tìm kiếm.

Mua hosting (dung lượng lưu trữ): Bạn có thể lựa chọn mua dung lượng lưu trữ của một đơn vị uy tín hoặc có thể lựa chọn một đơn vị vừa thiết kế website vừa có cung cấp cả dịch vụ hosting.

Trỏ tên miền: Tiếp đó chuyển hướng tên miền mà bạn chọn về nơi lưu trữ website.

Xây dựng các nội dung cơ bản: Nội dung cho website thương mại điện tử là vô cùng cần thiết và quan trọng. Nó tạo ra những thông tin tối thiểu nhất trên trang web như: địa chỉ, email, số điện thoại, giới thiệu về doanh nghiệp của bạn, lĩnh vực kinh doanh, …

Quảng bá website: Tìm hiểu các cách người dùng sẽ tìm thấy trang web của bạn như thế nào để quảng bá website tại những nơi người dùng có thể tiếp cận như: công cụ tìm kiếm, mạng xã hội,…

Phát triển website: Sau khi bạn đã đưa website thương mại điện tử vào hoạt động, bạn nên tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu để tối ưu và phát triển website sao cho người dùng cảm thấy hài lòng, thoải mái khi ghé thăm website của bạn. Bạn cũng nên phát triển những nội dung thật sự hữu ích và phù hợp đối với người dùng. Đó sẽ là những yếu tố giúp website của bạn thu hút được nhiều người ghé thăm và quay lại.

Trên đây là quy trình xây dựng website thương mại điện tử. Rất mong bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn.

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Ecommerce

Đại dịch COVID-19 tác động đến ecommerce như thế nào trong năm 2020

2021-3-19 11:24:21

Ecommerce

E-commerce là gì? Kiến thức vận hành Ecommerce căn bản cần biết

2021-3-19 14:07:32

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối