15 sai lầm thường gặp khi tiếp thị qua kênh email marketing mà bạn cần tránh

Tiếp thị qua kênh email marketing là cách thức quảng bá sản phẩm, thương hiệu vẫn đang chứng minh được hiệu quả của nó đối với sự phát triển của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có được một chiến dịch tiếp thị bằng email chất lượng, thực sự tạo ra chuyển đổi, làm tăng doanh số bán hàng, tạo lập được mối quan hệ với khách hàng…., các marketer cần tránh phạm phải những sai lầm như được đề cập trong bài viết dưới đây của HOSTVN.

Xem thêm Hướng dẫn triển khai chiến dịch email marketing hiệu quả nhất 2021

Đánh giá không đúng về vai trò của tiếp thị qua kênh email marketing

Không thể phủ nhận rằng email marketing không còn là cách thức tiếp thị mới mẻ nữa. Chính vì thế nhiều người có quan niệm sai lầm rằng, quảng cáo bằng email không còn quan trọng nữa. 

Không nên bỏ qua vai trò của email trong marketing 

Không nên bỏ qua vai trò của email trong marketing

Email ít được sử dụng

Facebook hay instagram, twitter được người dùng dành thời gian sử dụng nhiều hơn là email. Đúng, không thể phủ nhận việc này. Thế nhưng bạn hãy nhớ lại nhé, để có thể đăng ký được các tài khoản xã hội trên, mọi người cần có email. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai đang có hoạt động trên mạng xã hội cũng sẽ sở hữu email, ít nhất là 1 email. Bởi vậy, sẽ thật sai lầm khi loại bỏ kênh tiếp thị qua email marketing.

Email không giúp tạo mối quan hệ lâu dài với khách hàng

Nhiều người cho rằng việc tạo mối quan hệ qua email khó và không kéo dài. Nhưng đây hoàn toàn là một sai lầm. Khi bạn gửi email đúng đối tượng mục tiêu, đồng ý nhận thông tin, việc tương tác thường xuyên qua email sẽ giúp bạn tạo nên mối quan hệ bền lâu với khách hàng.

Không hiểu được nhu cầu của khách hàng

Tiếp thị qua kênh email marketing không có nghĩa là bạn gửi email tới bất kỳ địa chỉ email nào cũng được. Bạn cần hiểu nhu cầu của khách hàng là gì, ai có nhu cầu đó, và hướng tới đúng đối tượng đang có nhu cầu thì chiến dịch email marketing của bạn mới có kết quả tốt.

Tần suất gửi email quá nhiều hoặc quá ít

Nhiều người cho rằng cần thường xuyên gửi email tới khách hàng để họ nhớ tới mình. Đúng là bạn cần gửi mail để khiến khách hàng nhớ tới, nếu gửi ít quá, qua thời gian, khách hàng sẽ quên mất về bạn. Hãy gửi mail với tần suất vừa phải. Nếu email của bạn cứ liên tục xuất hiện, khách hàng từ chỗ hứng thú sẽ cảm thấy thật phiền phức. 

Too much send email

Không nên gửi quá nhiều hay quá ít email marketing

Bỏ qua việc cá nhân hóa email

Mọi người cùng nhận một nội dung như nhau, vậy thì đâu nhất thiết phải cá nhân hóa nội dung đó? Thật sai lầm! Thực tế cho thấy nhiều người có xu hướng bỏ qua email mang tính chung chung, nhưng lại hứng thú với email dường như được gửi cho cá nhân mình. Ví dụ khi họ thấy tên mình trong email họ sẽ muốn đọc nội dung nhiều hơn là một email tập thể.

Bạn quên mất việc liên kết website vào email

Khi tiếp thị qua kênh email marketing, bạn không thể giới thiệu hết được chi tiết sản phẩm của mình như giống trên website. Vì thế, cần luôn nhớ để gắn liên kết website của bạn trong nội dung của email. Liên kết này không chỉ giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm bạn đề cập trong email, mà còn mang tới nhiều cơ hội khác. Khi truy cập vào website, khách hàng có thể sẽ tìm thấy nhiều hơn những sản phẩm mà họ đang cần tìm. Thay vì chỉ bán được sản phẩm đề cập trong email, bạn lại có cơ hội bán được nhiều hơn nữa.

Những email nhàm chán, hời hợt

Những email marketing không có sự thay đổi hay mới mẻ, cứ đều đều một thông điệp, một thông tin, sẽ làm khách hàng thấy chán ngán và mất đi hứng thú, dẫn tới thất bại cho chiến dịch email marketing.

Sử dụng dịch vụ miễn phí cho chiến dịch email marketing

Sử dụng dịch vụ tiếp thị qua email miễn phí giúp bạn tiết kiệm chi phí. Nhưng nó là chưa đủ để mang lại hiệu quả tốt nhất cho chiến dịch vì có giới hạn số lượng người nhận của mỗi chiến dịch, mỗi ngày, khó thiết kế email theo mong muốn và nhu cầu…

Bạn quên mất email trên di động

Hầu hết mọi người đều sở hữu ít nhất 1 chiếc smartphone. Email của bạn nên được tối ưu hóa cả về nội dung text và hình ảnh để phù hợp với màn hình di động. Khi mở mail trên điện thoại mà bị lỗi font, không xem được hình ảnh…nhiều người sẽ bỏ qua email đó.

Tiếp thị qua kênh email marketing không ảnh hưởng tới uy tín doanh nghiệp

Ngay cả khi là khách hàng quen thuộc nhưng thường xuyên nhận những email thiếu chuyên nghiệp, không thu hút, cẩu thả, thì họ cũng cảm thấy khó chịu, và giảm, thậm chí là mất hứng thú với doanh nghiệp của bạn. Nội dung, hình thức email có thể bị đánh giá là thiếu tôn trọng khách hàng. Điều này đồng nghĩa, uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp giảm sút.

Sử dụng quá nhiều hình ảnh

Hình ảnh giúp cho email sinh động và hấp dẫn hơn. Nhưng nếu dùng quá nhiều ảnh trong mail sẽ khiến người dùng mất kiên nhẫn để chờ đợi việc tải ảnh. Kết quả là họ sẽ bỏ qua email đó. 

Không gửi quá nhiều hình ảnh trong email marketing

Không gửi quá nhiều hình ảnh trong email marketing

Bỏ qua lựa chọn được từ chối nhận email

Nếu bạn chỉ nghĩ tới việc cần gửi email mà quên mất cảm nhận từ khách hàng thì bạn đã thêm một sai lầm rồi đấy. Hãy thể hiện sự tôn trọng với khách hàng bằng cách đưa cho họ lựa chọn tiếp tục nhận mail hay từ chối nhận. Nếu khách hàng từ chối, bạn nên loại bỏ email đó ra khỏi danh sách. Nếu cố tình tiếp tục gửi, hình ảnh của bạn chỉ càng xấu đi.

Không đặt mục tiêu rõ ràng

Tiếp thị qua kênh email marketing nhằm tiếp cận khách hàng với mục tiêu là gì? Quảng cáo sản phẩm, kêu gọi mua hàng, hay đơn giản chỉ là cập nhật thông tin? Bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình để đưa ra quy trình và nội dung phù hợp trong email.

Quá tập trung vào số lượng người đăng ký

Nếu bạn cứ tập trung đợi cho tới khi đạt được con số theo dõi mong muốn đó rồi mới triển khai thì nhiều khi người đăng ký ban đầu đã quên mất bạn rồi, và chẳng còn tương tác nào ở đây nữa cả. 

Bị ảnh hưởng bởi những phản hồi tiêu cực

Không thể tránh được sẽ có những phản hồi không mấy tích cực. Nhiều người vì những phản hồi này mà phản ứng lại, giảm nhiệt huyết, cảm thấy không ổn với chiến dịch của mình. Đừng như vậy! bạn cần lắng nghe phản hồi nhưng đừng để chúng tác động tiêu cực tới chiến dịch của bạn.

Tâm lý lo lắng khách hàng sẽ từ chối email, hủy đăng ký

Tâm lí của bạn có ảnh hưởng tới thành công của chiến dịch tiếp thị qua kênh email marketing. Sẽ có những người nhận email cảm thấy phiền phức và không muốn tiếp tục nhận thông tin, nhất là khi bạn thực hiện chiến dịch đó không đúng mục tiêu, không có sự chuyên nghiệp. Hãy đầu tư cả thời gian, công sức, tâm huyết của mình vào mỗi chiến dịch để đưa thông tin tới đúng người, bỏ qua sự lo lắng không đáng có, bạn sẽ có một chiến dịch thành công.

Đừng mắc phải những sai lầm như được nhắc tới trong bài viết khi thực hiện chiến dịch tiếp thị qua kênh email marketing cho doanh nghiệp mình nhé. Hostvn tin rằng bạn sẽ có được kết quả tốt nhất như bạn mong muốn khi chiến dịch quảng cáo bằng email của bạn kết thúc. Cần thêm thông tin hay hỗ trợ tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


EmailEmail Marketing

Top 10 lợi ích của email marketing đối với Doanh nghiệp vừa và nhỏ

2021-2-23 9:43:35

EmailEmail Marketing

Những lý do tại sao bạn tuyệt đối không nên mua danh sách email để gửi SPAM

2021-2-23 14:30:38

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối