Những lý do tại sao bạn tuyệt đối không nên mua danh sách email để gửi SPAM

Muốn thực hiện một chiến dịch tiếp thị bằng email, trước tiên bạn phải có một danh sách email người nhận. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để có danh sách đó? Nhiều người lựa chọn việc mua danh sách email có sẵn từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng việc này là một sai lầm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của chiến dịch email marketing. Trong bài viết hôm nay, HOSTVN sẽ chỉ ra cho các bạn thấy những lý do để không nên thực hiện việc mua bán danh sách khách hàng để gửi SPAM như vậy.

Vì sao không nên mua danh sách email khách hàng?

Có nhiều lý do để bạn ngừng ngay việc mua email của khách hàng. Giao dịch mua bán này không chỉ ảnh hưởng tới chiến dịch email marketing của bạn, thậm chí nó còn có tác động tới uy tín và danh tiếng của doanh nghiệp bạn. 

Chất lượng email không được đảm bảo, bạn trở thành gã spam email

Do danh sách email được cung cấp bởi bên thứ 3 nên bạn sẽ không có cách nào kiểm soát được nguồn gốc của những email đó đến từ đâu. Không người bán nào nói cho bạn biết họ có được chúng bằng cách nào, nếu có chia sẻ, bạn cũng không thể biết liệu đó có phải là chia sẻ trung thực hay không. Và khi nhận được email, bạn cũng không thể nào dành nhiều thời gian để đi kiểm tra lại để đảm bảo chắc chắn chất lượng email đó. 

list contact mail

Danh sách email được mua thường không chất lượng

Người bán, tất nhiên, ai cũng khẳng định rằng danh sách của họ là chất lượng tuyệt vời. Nhưng thực tế cho thấy, có rất nhiều vấn đề nảy sinh khi bạn mua danh sách email phục vụ cho chiến dịch tiếp thị qua email của mình:

  • Trong danh sách sẽ có những email bị trùng lặp
  • Tồn tại những email đã không còn hoạt động, tương tác
  • Email bị lỗi do thiếu ký tự, thiếu tên email…
  • Danh sách email quá cũ, thậm chí có những email với tên miền lạ, không còn tồn tại
  • Chủ sở hữu của các địa chỉ email đó không muốn, không tự nguyện để đăng ký theo dõi, không có nhu cầu nhận thông tin từ bạn.

Bạn gửi đi một loạt email mà chẳng biết người nhận là ai, muốn hay không muốn nhận email từ bạn. Vậy là chiến dịch tiếp thị qua email của bạn chẳng khác nào hành động spam vô tội vạ.

Tỷ lệ phản hồi cho chiến dịch của bạn thấp

Vì chất lượng danh sách người nhận không đảm bảo nên thư của bạn chẳng được ai mở ra, hay nhận được tương tác, phản hồi. Họ không có nhu cầu mở và càng chẳng muốn quan tâm nội dung trong đó là gì. Điều này đồng nghĩa bạn đã bỏ tiền mua danh sách email để nhận lại một chiến dịch email marketing thất bại.

Nhà cung cấp dịch vụ email cũng “khó chịu” với bạn

Cái “khó chịu” của nhà cung cấp email trong những trường hợp như thế này có thể được thể hiện bằng việc xử phạt, thậm chí là đóng tài khoản email, hoặc thực hiện hành động pháp lý. Vì sao ư? Dùng danh sách được mua để gửi email, bạn trở thành spammer. Khi email của bạn bị bộ lọc đánh dấu spam quá nhiều, nhà cung cấp dịch vụ email sẽ phải thực hiện những biện pháp với bạn để bảo vệ chất lượng dịch vụ của họ.

spam mail

Spam email ảnh hưởng tới mối quan hệ doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ email

Uy tín doanh nghiệp giảm sút

Xuất phát từ việc mua danh sách email không chất lượng, uy tín, danh tiếng công ty sẽ bị ảnh hưởng. Người nhận không có nhu cầu nhận thông tin, nhưng cứ phải nhận email từ bạn. Kết quả là họ cảm thấy khó chịu, thậm chí tức giận vì bị làm phiền với những email đó. Chưa cần biết sản phẩm của bạn chất lượng ra sao, dịch vụ bạn cung cấp tốt như thế nào, họ đã có ấn tượng xấu về doanh nghiệp bạn rồi. 

Và nhất là trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, chỉ cần một dòng status trên các mạng xã hội thể hiện quan điểm, thể hiện sự khó chịu với doanh nghiệp của bạn, uy tín và danh tiếng của doanh nghiệp sẽ bị tác động tiêu cực rất lớn bởi sự lan truyền tốc độ cao của mạng xã hội.

Vậy làm thế nào để có dữ liệu chất lượng mà không cần mua danh sách email?

Việc mua bán danh sách email không phải là cách duy nhất để có thông tin khách hàng. Để có dữ liệu email khách hàng chất lượng, bạn có thể áp dụng những cách sau:

Thu thập email từ website của bạn

Tạo form đăng ký trên website để khách hàng điền email, đồng ý nhận cập nhật thông tin từ doanh nghiệp bạn. Đây là một trong những cách hiệu quả, giúp bạn có được danh sách email chất lượng. Người ghé thăm website của bạn và đồng ý cung cấp email đồng nghĩa họ thực sự có nhu cầu quan tâm tới sản phẩm của bạn. Danh sách này rõ ràng chất lượng hơn nhiều so với việc mua danh sách email có sẵn.

data from website

Nên thu thập dữ liệu khách hàng từ website của bạn

Tạo các chương trình ưu đãi sản phẩm để lấy thông tin khách hàng

Điều kiện đưa ra để hưởng khuyến mãi là hãy cung cấp thông tin cá nhân rõ ràng, trong đó email là thông tin bắt buộc phải cung cấp. Đây là cách hữu hiệu để tạo danh sách khách hàng tiềm năng.

Thu thập dữ liệu email từ các cuộc gọi với khách hàng

Nhiều người đang áp dụng cách này để có được địa chỉ email khách hàng. Nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên telesales bằng sự khéo léo của mình sẽ chính là người giúp bạn có được địa chỉ email của khách. Mà những khách hàng đồng ý cung cấp thông tin thông qua những cuộc gọi này có nghĩa là họ đồng ý nhận thông tin từ doanh nghiệp của bạn.

Với những nguyên nhân được chỉ ra trên đây và các phương thức thu thập dữ liệu hiệu quả được cung cấp, Hostvn hi vọng các bạn sẽ có những chiến dịch quảng cáo bằng email thành công như mong đợi. Đừng dùng tiền vào việc mua danh sách email khách hàng để rồi nhận lại một chiến  dịch email marketing thất bại nhé!

Dịch vụ email marketing HOSTVN EMS – Gửi email marketing số lượng lớn, tiếp cận khách hàng mục tiêu với chi phí thấp.

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


EmailEmail Marketing

15 sai lầm thường gặp khi tiếp thị qua kênh email marketing mà bạn cần tránh

2021-2-23 10:36:43

EmailEmail Marketing

Đạo luật CAN-SPAM là gì? Tại sao cần tuân thủ điều luật này?

2021-2-23 15:12:39

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối