Những chỉ số để đo lường chiến dịch email marketing 

Từ khi bắt đầu chiến dịch cho tới lúc kết thúc dự án, tiến độ và tỉ lệ thành công luôn được những nhà tiếp thị quan tâm hàng đầu. Để đo lường chiến dịch email marketing, những chỉ số là thước đo chuẩn xác nhất, giúp đảm bảo cho chiến dịch tiến hành theo kế hoạch đã định. Sau đây là những chỉ số quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý.

Theo dõi những chỉ số đo lường chiến dịch email marketing để có một chiến dịch thành công

Theo dõi những chỉ số đo lường chiến dịch email marketing để có một chiến dịch thành công

1. Tỷ lệ click chuột (Click through rate – CTR)

 • Định nghĩa: Là tỷ lệ người nhận được email sẽ click chuột vào một hay nhiều liên kết trong nội dung email đó.
 • Cách tính: CTR = tổng số lượt click (hoặc lượt click duy nhất) ÷ Số lượng email được gửi thành công * 100
 • Ý nghĩa: CTR cho biết hiệu quả của mỗi email khi được gửi đi. Qua chỉ số này, bạn có thể biết được khách hàng có hứng thú với email đó không, từ đó có thể sửa đổi nội dung email marketing và rút kinh nghiệm với chiến dịch sau. Chỉ số này cũng được các nhà tiếp thị dùng cho A/B testing.

Theo MarketingProfs cho biết, CTR trung bình trên thế giới ở mức 2.3%, với ngành giáo dục, sản phẩm bán lẻ và sức khỏe có CTR cao nhất)

2. Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate – CR)

 • Định nghĩa: Là tỷ lệ người nhận được email click vào các liên kết trong nội dung email marketing đã nhận được, sau đó hoàn thành những hành động mà những nhà tiếp thị hướng tới (ví dụ như khách hàng thông qua email để vào mua sản phẩm, hoặc điền vào bảng khảo sát…)
Tỷ lệ chuyển đổi cao tỉ lệ thuận với khả năng thành công sau cùng của chiến dịch email marketing

Tỷ lệ chuyển đổi cao tỉ lệ thuận với khả năng thành công sau cùng của chiến dịch email marketing

 • Cách tính: CR = Số người hoàn thành hành động mong muốn ÷ Tổng số email đã được gửi thành công * 100
 • Ý nghĩa: Có thể nói rằng, tỷ lệ chuyển đổi CR là một trong những số liệu đặc biệt quan trọng, đo lường chiến dịch email marketing dựa vào việc đo lường mức độ thành công cuối cùng của chiến dịch.

Tỷ lệ chuyển đổi có mối quan hệ chặt chẽ với CTA (lời kêu gọi hành động), vì vậy, bạn cần chú trọng thiết kế CTA thật hấp dẫn ở nội dung email nhằm nâng cao chỉ số này (ví dụ như cung cấp ebook miễn phí, đưa ra lời mời tham gia sự kiện…).

Tham khảo: Những tips mang đến sự thành công cho chiến dịch email marketing của bạn

3. Tỷ lệ thoát (Bounce Rate)

 • Định nghĩa: Là tỷ lệ email không gửi thành công tới hòm thư của người nhận
 • Cách tính: Bounce Rate = Tổng số email bị hệ thống trả lại ÷ Tổng số email được gửi đi trong chiến dịch * 100
 • Ý nghĩa: Bounce Rate chia làm hai loại là Soft bounces và Hard bounce. Bạn có thể hiểu đơn giản là, đối với Soft bounce là tỷ lệ trả thư về là kết quả của một sự cố mang tính tạm thời, bạn có thể gửi lại email vào một lúc khác. Còn Hard bounce thì khác, đây là kết quả gửi thư của địa chỉ email không tồn tại và bạn nên xóa ngay địa chỉ này khỏi danh sách gửi email marketing để không bị đánh giá là gửi Email Spam.

4. Tỷ lệ liệt kê tốc độ tăng trưởng (List Growth Rate)

 • Định nghĩa:  Là tỷ lệ tăng trưởng của danh sách email
Sự tăng trưởng của danh sách email mở ra nhiều khả năng tiếp cận khách hàng cho doanh nghiệp

Sự tăng trưởng của danh sách email mở ra nhiều khả năng tiếp cận khách hàng cho doanh nghiệp

 • Cách tính: [(Số người đăng ký mới – (Số người hủy đăng ký + khiếu nại qua email/ spam)] ÷ Tổng số địa chỉ email trong danh sách của bạn] * 100
 • Ý nghĩa: Sử dụng tỷ lệ tăng trưởng của danh sách email như một công cụ đo lường sự phát triển và tiếp cận khách hàng, bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng nhiều hơn.

5. Tỷ lệ chia sẻ email/ chuyển tiếp email (Email Sharing/ Forwarding Rate)

 • Định nghĩa: Là tỷ lệ người đã chia sẻ email nhận được lên các mạng xã hội, và/hoặc chia sẻ nội dung tới bạn bè của mình.
 • Cách tính: Số lượt click vào mục chia sẻ và/hoặc chuyển tiếp nội dung ÷ Tổng số email đã được gửi * 100
 • Ý nghĩa: Tỷ lệ đo lường chiến dịch email marketing này cho thấy được mức độ mở rộng của danh sách liên hệ, thông qua việc chia sẻ và lan truyền nội dung. Bạn hãy khuyến khích khách hàng, những người theo dõi tiềm năng chia sẻ thông tin trong vòng bạn bè của họ. Điều này rất có lợi cho sự thành công của chiến dịch sau này.

6. Chỉ số đo lường chiến dịch email marketing – ROI tổng thể (Overall ROI)

 • Định nghĩa: Là tổng lợi tức đầu tư cho các kế hoạch email marketing. Hiểu đơn giản là lấy tổng doanh thu chia cho tổng chi tiêu.
Quan tâm tới những chỉ số đo lường chiến dịch email marketing để theo sát tiến độ thực hiện và tính toán doanh thu cuối cùng

Quan tâm tới những chỉ số đo lường chiến dịch email marketing để theo sát tiến độ thực hiện và tính toán doanh thu cuối cùng

 • Cách tính: (Doanh số bán hàng tăng thêm – Chi phí đã đầu tư vào kế hoạch marketing) ÷ Chi phí đã đầu tư vào kế hoạch marketing * 100
 • Ý nghĩa: Đây là chỉ số liên quan đến doanh thu của chiến dịch marketing, và vì thế cần được tính toán và theo dõi kỹ lưỡng. Chỉ số này sẽ góp phần trả lời cho những câu hỏi về doanh thu và gia tăng doanh thu của chiến dịch bạn đang thực hiện.

Trên đây là những chỉ số đo lường chiến dịch email marketing cơ bản nhưng không kém phần quan trọng. Bạn cần phải nắm vững cách tính toán những chỉ số này và áp dụng vào chiến dịch của mình, từ đó sẽ hiểu rõ báo cáo chi tiết cũng như cách thực hiện những biện pháp cải thiện chiến dịch tốt hơn. HOSTVN luôn đồng hành với bạn trên mọi con đường dẫn tới thành công!

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Email Marketing

Hướng dẫn cách gửi email marketing bằng Gmail miễn phí và Google Sheets

2021-2-2 11:50:32

Email Marketing

TOP 10 phần mềm email marketing tốt nhất 2021

2021-2-2 12:47:06

0 trả lời ATác giả MQuản lý
  Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối