9 vấn đề bạn nên chuẩn bị khi muốn xây dựng một website!

Một điều mà HOSTVN thường xuyên nhận được từ phía khách hàng là “tôi muốn làm một website thì cần những gì”.

Đôi khi những gì bạn “nghĩ rằng bạn cần” với những gì bạn “thực sự cần làm ” để xây dựng một trang web lại không giống nhau. Và một trong những sai lầm lớn nhất của chúng ta khi bắt tay vào làm web là cố gắng làm quá nhiều thứ. Để rồi bạn cảm thấy choáng ngợp với một danh sách dài vô tận những điều bạn nghĩ cần phải làm, nhưng cuối cùng thì không biết làm gì và bắt đầu từ đâu.

9 vấn đề bạn nên chuẩn bị khi muốn xây dựng một website

HOSTVN khuyên bạn chỉ nên bắt đầu với những điều cơ bản nhất để xây dựng một trang web rồi thực hiện cải tiến, thêm các tính năng trong quá trình trang web phát triển, bạn không nên ôm đồm quá nhiều việc và muốn trang web phải hoàn hảo ngay từ đầu. Bởi vì:

 • Bạn sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc khi tạo một trang web với những công cụ và tính năng mà có thể bạn sẽ không sử dụng đến.
 • Những tính năng mà bạn nghĩ là trang web bạn sẽ cần lại không phục vụ và cần thiết cho đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn.
 • Hay những tính năng/công cụ đó không hoạt động tốt và có thể bạn phải thiết kế lại trang web

Nếu bạn thường xuyên truy cập website HOSTVN thì cũng sẽ nhận ra rằng, mỗi năm HOSTVN sẽ thay đổi một giao diện website mới dựa trên giao diện trước đó nhằm kế thừa những ưu điểm đồng thời khắc phục những nhược điểm của phiên bản cũ, để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Trừ những website bán hàng thương mại thì sẽ cần một số tính năng như hỗ trợ thanh toán trực tuyến, đặt hàng hoặc quản lý khách hàng… thì bạn sẽ cần phải cài đặt thêm các plugin nâng cao hơn, còn dưới đây sẽ là danh sách 9 điều cơ bản, không thể thiếu để bạn có thể bắt đầu một website.

1. Tên miền

Tên miền là điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến khi bắt đầu một trang web. Bởi đây là một địa chỉ để xác định danh tính trực tuyến của doanh nghiệp bạn trên mạng internet qua đó khách hàng dễ dàng tìm kiếm và truy cập đến website của bạn.

Ví dụ: các tên miền cho trang web của HOSTVN là www.hostvn.net, www.hostvn.com, www.hostvn.vn, www.hostvn.com.vn.

Bạn nên đăng ký tên miền ngay khi có ý tưởng vì chỉ cần bạn chần chừ, rất có thể tên miền sẽ bị người khác đăng ký mất.

Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp tên miền trong và ngoài nước cung cấp tên miền với chi phí tên miền dao động từ 109,000đ/năm đến 750,000đ/năm tùy thuộc vào đuôi tên miền bạn muốn đăng ký là tên miền Việt Nam hay tên miền Quốc tế.

(Ví dụ như hiện tại HOSTVN đang cung cấp tên miền .VN có giá 750,000đ/năm, tên miền .com.vn giá 630,000đ/năm và tên miền .com/.net có giá chỉ 109,000đ/năm cùng rất nhiều đuôi tên miền khác).

Xem thêm:

2. Địa chỉ Email doanh nghiệp

Tại sao bạn lại cần Email doanh nghiệp? Vì nó thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty bạn.

Bạn thử nghĩ xem liệu khách hàng, đối tác sẽ tin tưởng một bức thư chào hàng được gửi đến từ email với đuôi tên miền doanh nghiệp nguyenvana@company.com hơn hay một bức thư được gửi đến từ một địa chỉ email mà ai cũng có thể tạo được nguyenvana@gmail.com hay nguyenvana@yahoo.com.

Câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong tâm trí khách hàng lúc đó có lẽ là: “Wow, công ty này thậm chí không thể chi ra 3$/ tháng cho email kinh doanh? Có vẻ không chuyên nghiệp lắm, dịch vụ/ sản phẩm của họ liệu có đáng tin cậy không?”

Khi mà kênh email đang trở thành một phương thức trao đổi chủ yếu trong thời đại công nghệ số như hiện nay thì thật không dễ dàng để xây dựng lòng tin với khách hàng. Vậy nên một doanh nghiệp sử dụng các tài khoản email miễn phí khi giao dịch với khách hàng/đối tác càng làm giảm sự chuyên nghiệp và mức độ đáng tin cậy của doanh nghiệp đó.

Một ví dụ về việc không sử dụng email doanh nghiệp khi làm việc với khách hàng.

Vì vậy, nếu bạn nghiêm túc trong việc xây dựng trang web để hoạt động kinh doanh, HOSTVN khuyên bạn hãy lấy địa chỉ email với đuôi tên miền doanh nghiệp bạn nhằm tạo uy tín, tăng sự tin tưởng hơn đối với khách hàng và đối tác. Mức chi phí cho email doanh nghiệp trên thị trường hiện tại cũng khá rẻ để bạn dễ dàng có một địa chỉ email theo đuổi tên miền chuyên nghiệp.

Xem thêm:

3. Chọn một công cụ thiết kế Website

Công cụ xây dựng trang web là điều cần thiết để bạn có thể tạo một trang web nhanh chóng. Một số nhà xây dựng web phổ biến hơn mà bạn có thể đã nghe nói đến như WordPress, Wix, Squarespace và Weebly.

Rất nhiều người lựa chọn các công cụ thiết kế website builder này ngay cả khi họ có thể tự code một trang web, bởi vì nó khá đơn giản ngay cả với những người mới  bắt đầu và bạn có thể rút ngắn được thời gian thực hiện mà vẫn tạo được một trang web chuyên nghiệp.

Dưới đây là một số nhà xây dựng trang web phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

 • Wix: Trình tạo trang web với nhiều tính năng chỉ với việc kéo – thả như công cụ đặt hàng trực tuyến, chèn nền video, hay tạo cửa hàng trực tuyến…
 • Squarespace: là một trong những công cụ xây dựng website phổ biến nhất. Nó cung cấp những mẫu đơn giản, hướng tới giao diện đẹp, dễ nhìn mà không cần phải  một người có khả năng lập trình và thiết kế.
 • Weebly: một trong những ứng dụng tạo website dễ dàng với các gói từ miễn phí tới có phí. Bạn có thể dễ dàng thêm vào website các thành phần như văn bản, slideshow hình ảnh, bản đồ, video, v.v… chỉ bằng cách kéo – thả.
 • WordPress: Một công cụ xây dựng trang web linh hoạt với nhiều tính năng mạnh mẽ đang được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

4. Web Hosting

Web Hosting hay còn gọi là dịch vụ lưu trữ, nơi sẽ lưu trữ nội dung trang web của bạn. Khi có ai đó truy cập đến tên miền của bạn trên trình duyệt web thì trình duyệt sẽ lấy nội dung từ máy chủ lưu trữ nội dung của bạn.

Có các loại dịch vụ lưu trữ trang web cơ bản sau:

 • Shared Hosting: Là dịch vụ lưu trữ mà bạn sử dụng chung (chia sẻ) một máy chủ với nhiều trang web khác. Tùy thuộc vào từng nhà cung cấp mà có những cách chia và đặt tên các loại shared hosting khác nhau, tuy nhiên có những loại cơ bản như sau: Hosting Linux hỗ trợ tốt các mã nguồn sử dụng ngôn ngữ PHP. Hosting Windows dùng cho mã nguồn sử dụng ngôn ngữ lập trình .NET, WordPress Hosting dịch vụ lưu trữ chuyên dụng cho mã nguồn WordPress, SEO Hosting hỗ trợ tốt cho những khách hàng muốn làm SEO…
 • VPS: là từ viết tắt của cụm từ Virtual Private Server (Máy chủ ảo riêng tư). Một VPS cũng giống như shared hosting, đó là sẽ có nhiều VPS được đặt trên cùng một máy chủ vật lý và được tạo ra bằng một công nghệ ảo hóa, tuy nhiên khác với Shared Hosting phải chia sẻ tài nguyên được xác định từ một máy chủ vật lý với tài nguyên cho phép rất thấp thì mỗi VPS đều sở hữu các thông số RAM hoàn toàn tách biệt và bạn có thể sử dụng toàn bộ tài nguyên được cấp phát. Chẳng hạn VPS bạn có 2GB RAM, 2 CPUs thì bạn sẽ hoàn toàn sử dụng hết các tài nguyên này mà không bị chia sẻ bởi các website khác vì mỗi VPS là một hệ thống máy chủ ảo độc lập dựa trên một máy chủ vật lý. Đó là lý do tại sao mà khi sử dụng VPS, website bạn sẽ không bị chậm vì quá tải và sẽ bảo mật tốt hơn.
 • Cloud VPS: các VPS được host trên 1 hệ thống gồm nhiều máy chủ vật lý khác nhau, nên giả sử 1 VPS được đặt tại một máy chủ, mà máy chủ đó gặp sự cố, thì VPS đó tự động được chuyển qua 1 máy chủ khác trong hệ thống. Điều này đảm bảo được tính sẵn sàng cao cho Cloud VPS.

Nếu bạn mới bắt tay vào xây dựng website và lượng khách hàng truy cập trang web chưa cao thì bạn có thể bắt đầu  với shared hosting, còn VPS phù hợp với những website có quy mô lớn, lượng truy cập cao… nên chi phí cũng khá cao so với shared hosting.

5. Thiết kế  web

Nếu bạn cần một trang web với nhiều tính năng nâng cao và chú trọng vào yếu tố trải nghiệm người dùng thì bạn nên thuê một đơn vị thiết kế web thay vì sử dụng công cụ thiết kế web đơn giản.

Xem thêm:

6. Thiết kế Logo

Logo là một cách tuyệt vời để tạo ra nét đặc trưng và gây ấn tượng về thương hiệu doanh nghiệp và trang web của bạn với khách hàng. Khiến họ có thể nhớ đến doanh nghiệp bạn ngay cả khi  chỉ nhìn thấy logo.

Bạn có thể thuê một nhà thiết kế đồ họa để thiết kế logo cho doanh nghiệp bạn với một mức ngân sách vừa phải hoặc bạn có thể tự tạo logo bằng cách sử dụng môt số phần mềm tạo logo nhanh chóng như   http://www.logoshuffle.com/ để có một logo chỉ với 30s, tất cả những gì bạn cần là: nhập tên brand, nhập tag chuyên môn – liên quan của brand, chọn tông màu…

7. Ảnh chất lượng cao cho trang web

“Một hình ảnh có giá trị diễn đạt hơn cả ngàn lời nói”, do đó việc sử dụng hình ảnh giúp trang web của bạn trở nên thu hút và dễ hiểu hơn. Tuy nhiên việc sử dụng một hình ảnh kém chất lượng, được lựa chọn sơ sài lại có thể tạo nên tác dụng ngược lại, nó tạo cho khách hàng cảm giác trang web của bạn không được đầu tư và có thể sản phẩm dịch vụ của bạn cũng như vậy. Chính vì vậy bạn cần chú ý trong việc lựa chọn hình ảnh cho trang web của mình.

Dưới đây là một số nguồn ảnh mà bạn có thể tìm hình ảnh đẹp để tăng tính chuyên nghiệp của trang web của bạn:

 • Unsplash
 • 500px.com
 • GettyImages.com
 • Shutterstock.com
 • Bigstock.com

8. Trình chỉnh sửa hình ảnh

Trình biên tập hình ảnh là một trong những công cụ hữu ích nhất, cơ bản và cần thiết phải có đối với bất kỳ trang web nào – đặc biệt là khi bạn không có nhân sự về thiết kế hình ảnh.

Nó giúp cho bạn có thể chủ động cắt, xoay hay thay đổi kích thước hình ảnh mà bạn muốn.

Một số công cụ chỉnh sửa hình ảnh đơn giản và miễn phí bạn có thể tham khảo như:

 • BeFunky
 • Pixlr
 • PicMonkey

9. Google Analytics

Đây là một công cụ không thể thiếu đối với bất cứ doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử nào muốn theo dõi hoạt động kinh doanh của mình. Nó sẽ phân tích dữ liệu và cho bạn hiểu về khách truy cập đang tương tác với trang web của bạn như thế nào. Ví dụ như lượng khách hàng truy cập hàng ngày, nguồn truy cập, thiết bị truy cập, độ tuổi khách hàng…hay có bao nhiêu người trên trang web của bạn, trang mà họ truy cập nhiều nhất, họ ở lại bao lâu trong mỗi trang, trang họ truy cập tiếp theo, trang mà hầu hết khách truy cập đều thoát…

Tất cả dữ liệu này sẽ giúp bạn hiểu được khách hàng của bạn là ai, đang cần gì, trang web của bạn đang thiếu  những gì để có thể cải tiến tốt hơn.

Chúc các bạn thành công!

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻ

Nên sử dụng Website Builder hay thuê đơn vị thiết kế Web khi muốn xây dựng Website?

2018-1-4 11:59:25

Góc chia sẻ

5 xu hướng của kinh doanh thương mại điện tử trong năm 2018

2018-1-16 16:51:14

3 trả lời ATác giả MQuản lý
 1. cho mình hỏi có dịch vụ email tên miền nào free mà tốt ngoài yandex với zoho ko?
  Mình dùng cá nhân thôi, nhưng ko thích hàng nga với trung quốc lắm

 2. Tiếp đến bước 10 là seo thôi

  • SEO được đánh giá là mang đến giá trị lâu dài hơn những kênh truyền thông khác, nên sẽ không thể thiếu được ạ. :)).

Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối